Ba Lan sử dụng radar xuyên lòng đất truy tìm tàu vàng của phát xít Đức

  • 08/11/2015 22:16
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Chính quyền Ba Lan đã bật đèn xanh cho những nỗ lực mới nhằm định vị chính xác chiếc tàu chở vàng bí ẩn của phát xít Đức, được cho là nằm tại khu vực Lower Silesia. 

Dự kiến, công việc khảo sát thực địa không khoan thăm dò nhưng sử dụng radar xuyên lòng đất (GPR) để dò tìm sẽ bắt đầu vào ngày 9-11, dọc tuyến đường sắt giữa hai thị trấn Wałbrzych và Wrocław.

Hai nhóm độc lập sẽ cùng làm việc tại hiện trường. Nhóm thứ nhất bao gồm hai người mà ban đầu tuyên bố phát hiện ra đoàn tàu này, đó là ông Piotr Koper, người Ba Lan, và ông Andreas Richter, người Đức.

Hồi tháng 8-2015, những người này tuyên bố họ đã phát hiện ra một “đoàn tàu bọc thép” dài 98m, có bệ súng và hàng hóa là “kim loại quý hiếm”, đúng 70 năm sau khi nó được đưa ra khỏi thành phố Wroclaw của Ba Lan (trước đây là thành phố Breslau của Đức), mang theo vàng và châu báu có giá trị trở về Đức trước khi Hồng quân Liên Xô tiến vào.
Hai ông Piotr Koper và Andreas Richter công bố hình ảnh radar GPR về đoàn tàu

Hai ông Piotr Koper và Andreas Richter công bố hình ảnh radar GPR về đoàn tàu

Hai ông Piotr Koper và Andreas Richter công bố hình ảnh radar GPR về đoàn tàu
Thay vì đến Swiebodzice theo kế hoạch, đoàn tàu này được cho là bị mất dấu vết tại vùng rừng núi gần thị trấn Walbrzych. Hai người này cho rằng họ đã phát hiện ra đoàn tàu nằm dưới một đường hầm xe lửa ở độ sâu 8 đến 9m dưới lòng đất.

Nhóm thứ 2 bao gồm các chuyên gia thuộc Trường Đại học khoa học và công nghệ ở thành phố Krakow của Ba Lan.

Phát ngôn viên thành phố Arkadiusz Grudzien cho rằng, các chuyên gia này sẽ có thể sử dụng các thiết bị đo đạc và máy dò tìm khác, nhưng không được phép đào hoặc khoan.

Hồi tháng 10-2015, quân đội Ba Lan, bao gồm một tiểu đội rà phá bom, đã hoàn thành thử nghiệm tại khu vực tình nghi này và tuyên bố rằng khu vực không có chất độc hại.

Thứ trưởng Bộ văn hóa Ba Lan, ông Piotr Zuchowski cho biết hồi tháng 8 rằng, ông “chắc chắn hơn 99%” có sự tồn tại của đoàn tàu sau khi quan sát những hình ảnh từ radar xuyên lòng đất do hai ông Piotr Koper và Andreas Richter cung cấp.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục