Ba Lan: Hoạt động quân sự của Nga tại vùng Baltic là “chưa từng có”

  • 12/12/2014 07:37
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 11-12, theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Tomasz Siemoniak cho biết, trong tuần này mức độ hoạt động quân sự của hải quân và không quân Nga trong vùng biển Baltic là “chưa từng có”, kể từ sau khi chấm dứt chiến tranh lạnh. 

Theo Bộ trưởng, hầu hết các hoạt động của Nga trong vùng biển và không phận quốc tế đều ảnh hưởng tới các quốc gia khu vực Baltic, trong đó Thụy Điển là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong những ngày gần đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chặn lực lượng máy bay “hùng hậu” của Nga trên bầu trời Baltic. Ngày 8-12, phát ngôn viên của NATO, Oana Lungescu, cho biết các máy bay chiến đấu F-16 của NATO đã chặn 4 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear và 2 máy báy ném bóm tầm xe Tu-22M Backfire trên không phận của vùng biển Baltic.
Ba Lan: Hoạt động quân sự của Nga tại vùng Baltic là “chưa từng có” ảnh 1NATO cho biết đã chặn 4 máy bay nem bom chiến lược Tu-95 của Nga trên bầu trời Baltic


Ngoài ra, ngày 6-12, các chiến đấu cơ của NATO đã chặn tổng cộng 7 máy bay của Nga, gồm cả những chiếc Tu-134 thường được sử dụng cho mục đích huấn luyện và vận chuyển hành khách cũng như máy bay vận tải An-72.

Trước tình hình trên, bà Lungescu nhận định rằng, mặc dù Liên minh đã nhiều lần chặn máy bay của Nga trên vùng biển Baltic, song sự việc lần này đã cho thấy mức độ nghiêm trọng hơn trong các hoạt động quân sự của Nga và nó có thể gây ra những bất ổn, tiềm ẩn nguy cơ xung đột giữa các nước khu vực Baltic và Nga.

Tuy nhiên, phát biểu trên kênh tin tức TVN24 của Ba Lan,Bộ trưởng Siemoniak lại cho rằng, những hành động quân sự của Nga không phải là dấu hiệu của việc chuẩn bị tấn công mà chỉ là hành động dò xét khả năng phòng thủ của NATO. Vì vậy, Ba Lan không cần thiết phải đặt quân đội vào tình trạng báo động cao.

Theo một nghiên cứu từ các chuyên gia Luân Đôn cho biết, các hoạt động quân sự của Nga tại khu vực Baltic tăng đột biến trong thời gian qua. Bên cạnh việc do thám khắp bầu trời Baltic, các chiến đấu cơ của Nga đã thể hiện sự “hung hăng” và khiêu khích bất thường.

Ngoài ra, trong tháng 10, Thụy Điển đã cáo buộc tàu ngầm của Nga xâm nhập vùng biển Stockholm và đã tiến hành một cuộc săn ngầm với quy mô lớn. Tuy nhiên, sau nhiều ngày tìm kiếm, vẫn không phát hiện bất kỳ dấu vết nào của chiếc tàu ngầm lạ. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục