NATO sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình trước Nga

  • 21/11/2014 10:50
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Trong chuyến thăm tới Estonia, Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg  bày tỏ, Liên minh rất lo ngại về việc Nga tăng cường hoạt động không quân trên khắp lãnh thổ châu Âu. Đồng thời khẳng định rằng, NATO đã sẵn sàng để bảo vệ đồng minh của mình chống lại bất kỳ mối đe dọa nào. 

NATO sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình trước Nga ảnh 1Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg 

Vị Tổng thư ký NATO nói: Về hoạt động Nga liên tiếp triển khai các máy bay ném bom trên khắp bầu trời châu Âu là rất đáng quan ngại bởi vì các máy bay ném bom đã không cung cấp kế hoạch bay, không duy trì liên lạc vô tuyến với trạm kiểm soát không lưu dân sự cũng như không sử dụng bộ thu phát tín hiệu. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng dối với ngành hàng không dân dụng và an ninh của châu Âu. Vì vậy NATO cần xem xét kỹ lưỡng và cẩn trọng vấn đề này.

Từ đầu năm 2014, NATO đã phải điều chiến đấu cơ đánh chặn máy bay Nga hơn 100 lần, nhiều gấp 3 lần so với năm 2013. Trong khi đó, các quan chức Mỹ cũng nhận định, động thái của phi đội máy bay quân sự Nga đã phản ánh ý đồ biểu dương lực lượng của Moscow.

Một quan chức Mỹ nhấn mạnh: “Động thái “khiêu khích” trên của Nga là một bước đi sai lầm. Nó không giúp giảm leo thang căng thẳng Ukraine, không cải thiện quan hệ giữa Nga và NATO, không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai, bất cứ điều gì”.

Trước tình hình trên, Tổng thư ký NATO khẳng định rằng, Liên minh đã sẵn sàng để bảo vệ tất cả đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào từ Nga.

Về phần mình, Tổng thống Nga, Vladimir Putin cũng bày tỏ lo ngại trước sự mở rộng của NATO kể từ năm 2001 đến nay và cho rằng, NATO mới là mối đe dọa tới an ninh của châu Âu chứ không phải là Moscow.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ARD của Đức, vị tổng thống cho biết, NATO đã trải qua 2 đợt mở rộng. Liên minh đã có sự thay đổi đáng kể về tình hình địa chính trị. Ông Putin nói: “Chúng tôi đã chứng kiến hai đợt mở rộng NATO kể từ năm 2001. Nếu tôi nhớ chính xác, đợt đầu tiên có 7 quốc gia gồm Slovenia, Slovakia, Bulgaria, Romania và ba nước Baltic, Estonia, Latvia và Lithuania gia nhập NATO vào năm 2004. Đợt thứ 2, gồm 2 quốc gia nữa gia nhập liên minh vào năm 2009”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin khẳng định, số lượng các căn cứ quân sự của NATO đang tăng lên ngày một. Trong khi Nga không có các căn cứ quân sự trên toàn thế giới thì NATO và hoa Kỳ lại có các căn cứ quân sự trải dài khắp thế giới kể cả khu vực gần biên giới Moscow. 

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục