Bà Hillary khởi động tranh cử

  • 14/04/2015 09:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTĐ - Cựu đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã “nổ phát súng lệnh” chính thức tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 bằng một thông báo trong đoạn video đăng trên trang web vận động tranh cử cá nhân.

Đúng như thông tin rò rỉ trước đó, cựu Ngoại trưởng Clinton đã chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống vào năm 2016 với tư cách thành viên đảng Dân chủ vào ngày 12-4 (theo giờ Washington). Tuyên bố này được đưa ra trong một đoạn video đăng tải trên trang web vận động tranh cử cá nhân hillaryclinton.com và được truyền tải rất nhanh trên các trang mạng xã hội phổ biến toàn cầu như Twitter, Facebook và kênh chia sẻ video Youtube.

Đây là lần thứ hai bà Hillary tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ. Trước đó, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ hồi đầu năm 2008 cũng đã tham gia cuộc đua tranh vào Nhà Trắng hết sức sít sao với ông Barack Obama, người sau này trở thành Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Bà Hillary khởi động tranh cử ảnh 1

Bà Hillary Clinton chính thức ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016

Để hàn gắn sự chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ do cuộc đua tranh vô cùng quyết liệt cũng như tận dụng uy tín của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, ông Obama sau khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng đã mời đối thủ lớn nhất trong cuộc chạy đua trong nội bộ đảng Dân chủ vào ghế Ngoại trưởng. Tuy nhiên, chỉ sau một nhiệm kỳ làm Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary đã tuyên bố từ chức trong khi uy tín vẫn còn rất cao, một động thái được giới phân tích lúc đó đã nhận định rằng là để chuẩn bị cho cuộc tái chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong tuyên bố “khai hỏa” tranh cử, bà Hillary dường như đã thấm thía bài học thất bại trước ông Obama 8 năm trước khi công bố quyết định quan trọng này bằng video, email và mạng xã hội chứ không phải là một buổi lễ hoành tráng. Năm 2008, bà đã thua sít sao trước ông Obama dù có nguồn quỹ tranh cử dồi dào hơn hẳn song lại thua xa ông chủ của Nhà Trắng trong việc tận dụng mạng xã hội để tiếp cận cử tri. 

Chiến lược tranh cử lần này của bà Hillary được cho có sự thay đổi căn bản với tuyên bố “Người dân Mỹ cần người bảo vệ và đấu tranh cho họ. Tôi muốn là người đó”, thay vì “Tôi ở đây để giành chiến thắng” như 8 năm trước khi đối đầu với ông Obama. Trọng tâm chiến dịch tranh cử của bà Hillary lần này sẽ đặt vào việc giải quyết bất bình đẳng kinh tế vốn đang ngày càng lớn tại nước Mỹ với 1% người giàu có tài sản bằng 99% số dân còn lại.

Quyết định một lần nữa ra tranh cử Tổng thống của bà Hillary được nhiều thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ chờ đợi và ủng hộ. Tổng thống Obama tuyên bố: “Hillary Clinton sẽ là một Tổng thống tuyệt vời”. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, một trong những chính khách quốc tế đầu tiên lên tiếng ủng hộ bà Hillary, nhấn mạnh trong thời gian đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary không chỉ thể hiện là một đối tác tin cậy của châu Âu, một người bạn của nước Đức, mà còn chứng tỏ được sự nhạy bén đối với các cuộc khủng hoảng trên thế giới. 

Trong khi đó, kết quả thăm dò mới nhất của NBC/WSJ cho thấy, nữ chính khách 67 tuổi từng là cựu đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ và Thượng nghị sĩ New York này nhận được sự ủng hộ của 44% cử tri Mỹ, trong khi tỷ lệ phản đối là 36%. Trong nội bộ đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ bà Hillary hiện ở mức độ áp đảo khi có tới 86% số người được hỏi nói ủng hộ bà, bỏ rất xa các ứng cử viên tiềm năng khác của đảng Dân chủ.

Tin cùng chuyên mục