Bà Haley: Nếu Syria tái sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ sẵn sàng tấn công thêm lần nữa

  • 15/04/2018 10:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -CNN ngày 14-4 dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley tuyên bố, Washington sẵn sàng tấn công một lần nữa vào Syria nếu nước này quyết định tái sử dụng vũ khí hóa học.
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley

"Mỹ đã làm tê liệt chương trình vũ khí hóa học của Syria, và sẵn sàng để lặp lại điều đó nếu chế độ Syria vẫn muốn kiểm tra quyết tâm của chúng tôi", bà Haley nhấn mạnh trong cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ ngày 14-4.

"Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump, và ông ấy nói rằng, nếu chế độ Syria quyết định tái diễn sử dụng vũ khí hóa học, thì Mỹ đã có súng nạp đạn và sẵn sàng bóp cò. Khi tổng thống của chúng tôi đã vẽ lằn ranh đỏ, ông ấy sẽ giám sát và thực thi", Đại sứ Haley lên tiếng cảnh báo.

Được biết, cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ do Nga triệu tập sau khi Mỹ, Anh, Pháp phát động các cuộc không kích bằng tên lửa vào Syria rạng sáng 14-4.

Trước đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia thành viên liên quan "kiềm chế và tránh leo thang" ở Syria, nhấn mạnh các nhà điều tra quốc tế đã ở Syria, và sẵn sàng tiến hành điều tra cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma hôm 7-4.

Ông Guterres cũng nhắc lại các nguyên tắc cơ bản trong Hiến chương LHQ, bao gồm cấm các hành vi "đe dọa bằng vũ lực hay dùng vũ lực để chống lại quyền bất khả xâm phạm về lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất cứ một nước nào".

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục