[Audio 12-8-2019] Lắp đặt bổ sung camera giám sát tại những vị trí giao thông phức tạp

  • 12/08/2019 14:30
  • 0 bình luận
  • Thu Trà
  • In bài
ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Lắp đặt bổ sung camera giám sát tại những vị trí giao thông phức tạp; Lừa sơn nữ bán sang Trung Quốc, hai người phụ nữ bị khởi tố; Công an Hà Nội cảnh báo dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua điện thoại; Cháy lớn tại trung tâm giữ trẻ ở Mỹ, 5 trẻ thiệt mạng; Anh sẽ áp dụng quy định mới để thu hút nhân tài.

* Lắp đặt bổ sung camera giám sát tại những vị trí giao thông phức tạp

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý các hoạt động vi phạm dừng, đỗ xe sai quy định trong hoạt động kinh doanh bằng ô tô. 

Lắp đặt bổ sung camera giám sát tại những vị trí giao thông phức tạp (Ảnh minh họa)

Lắp đặt bổ sung camera giám sát tại những vị trí giao thông phức tạp (Ảnh minh họa)

Văn bản yêu cầu quản lý bến xe tăng cường kiểm tra, kiểm soát cơ sở vật chất trên xe, người lái, hàng hóa và hành lý của hành khách trước khi xuất bến… Đồng thời, Sở yêu cầu lực lượng thanh tra tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm dừng đỗ, đặc biệt trên các tuyến đường gần khu vực bến xe, đầu mối giao thông, cao tốc… và tổng hợp kết quả xử lý để báo cáo trước ngày 15-8.

Ngoài ra, Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông được yêu cầu tiếp tục khảo sát các vị trí giao thông phức tạp để đề xuất lắp đặt bổ sung camera theo dõi, phục vụ công tác xử lý vi phạm nhanh chóng hơn.

* Lừa sơn nữ bán sang Trung Quốc, hai người phụ nữ bị khởi tố

Vào ngày 11-8, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị cáo Lô Thị Thanh (SN 1987) trú tại xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, và Lương Thị Khấy (SN 1986) trú xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, về tội “Mua bán trẻ em”.

2 bị can Thanh và Khấy tại cơ quan công an

2 bị can Thanh và Khấy tại cơ quan công an

Vào năm 2012, Thanh đã lừa 2 nạn nhân Lương Thị Ng. (14 tuổi) và Ngân Thị P. (15 tuổi) cùng trú xã Nga My, huyện Tương Dương, sang Trung Quốc kiếm việc nhẹ nhàng, lương cao nhưng thực chất là bán họ cho đàn ông Trung Quốc làm vợ. Sau đó, Thanh liên hệ với Khấy để bàn kế hoạch đưa 2 nạn nhân xuống TP. Vinh và trao lại cho một đầu mối khác đã liên hệ từ trước. Ng. và P. được dẫn đi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và bị bán với giá 6 vạn nhân dân tệ.

Đến năm 2017, P. được làm hồ sơ đưa về Việt Nam sau một lần truy quét của công an Trung Quốc. Còn Ng. được Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Tổ chức trẻ em Rồng Xanh giải cứu, đưa về nhà vào tháng 6-2019. Trở về quê, Ng. đã làm đơn tố cáo Khấy và Thanh cùng người phụ nữ tên H với hành vi phạm pháp nêu trên.

* Công an Hà Nội cảnh báo dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua điện thoại

Thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội liên tiếp nhận được phản ánh của người dân vì bị các đối tượng gọi điện thoại tự xưng nhân viên bưu điện, thông báo đang nợ tiền cước điện thoại, có bưu phẩm chưa nhận hoặc liên quan đến các vụ án nghiêm trọng như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia… và đã có lệnh bắt của Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt, tiền trong ngân hàng...

Các đối tượng này yêu cầu người bị hại phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người có chức vụ khác nhau, dùng lời đe dọa thúc ép chuyển tiền phục vụ điều tra và cấm kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật.

Công an tuyệt đối không bao giờ yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng (Ảnh: VOV)

Công an tuyệt đối không bao giờ yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng (Ảnh: VOV)

Thậm chí tinh vi hơn, các đối tượng này còn sử dụng phần mềm, ứng dụng gọi điện thoại giả mạo số điện thoại của Công an TP Hà Nội hoặc các cơ quan của Nhà nước nên khi bị hại kiểm tra qua tổng đài 1080, qua mạng Internet… cũng không phát hiện được.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo đây là thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao tinh vi, cho nên người dân phải đặc biệt chú ý, cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè biết thủ đoạn trên. Khi làm việc với người dân, về nguyên tắc cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu tương tự như trên, người dân cần tỉnh táo và khẩn trương báo tin cho đơn vị Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.

* Cháy lớn tại trung tâm giữ trẻ ở Mỹ, 5 trẻ thiệt mạng

Vụ việc xảy ra tại một trung tâm giữ trẻ ban ngày ở thị trấn Erie, phía Bắc Pansylvania (Mỹ). Ít nhất 5 trẻ em ở độ tuổi từ 8 tháng tới 7 tuổi đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn. Chủ của trung tâm này cũng bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân được cho là ngọn lửa bùng phát ở phòng khách tầng 1 sau đó lan sang toàn bộ căn nhà. 

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại trung tâm giữ trẻ ở Mỹ (Ảnh: AP)

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại trung tâm giữ trẻ ở Mỹ (Ảnh: AP)

Trong cuộc kiểm tra cơ sở giữ trẻ này hồi tháng 1, các quan sát viên đã phát hiện nhiều tàn thuốc lá và xì gà ở trong khu vui chơi, chăm sóc trẻ em và khu vực chuẩn bị thực phẩm. Chủ của trung tâm hứa sẽ dọn dẹp và không để tình trạng trên diễn ra. Theo truyền thông địa phương, trung tâm trông giữ trẻ này được cấp phép hoạt động đến tháng 3/2020.

Hiện tại nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

*  Anh sẽ áp dụng quy định mới để thu hút nhân tài

Thủ tướng Anh - Boris Johnson cho biết, Chính phủ nước này đang lên kế hoạch nhanh chóng cấp thị thực nhập cảnh cho giới "tinh hoa" khoa học đến nước này làm việc thời hậu Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: AP)

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: AP)

Theo đó, Chính phủ Anh sẽ phối hợp chặt chẽ với cộng đồng khoa học nước này nhằm khuyến khích, thu hút nhân tài từ nước ngoài đến với Anh. Kế hoạch mới dự kiến sẽ được phát động triển khai thực hiện vào cuối năm 2019. Chính phủ của ông Johnson cũng đang xem xét về việc bỏ hạn mức số người vào Anh theo diện thị thực Tier 1 cho những người thuộc diện tài năng đặc biệt nhằm níu chân những nhà khoa học và kỹ sư thật sự tài ba. Hiện số người được cấp thị thực theo diện này là 2.000 người/năm.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục