ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình ở Biển Đông

  • 26/04/2013 06:36
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Chiều 25-4, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 tại Thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei đã ra Tuyên bố Chủ tịch, một lần nữa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đông, khẳng định tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đang trên đà phát triển thuận lợi với hơn 77% nội dung trong kế hoạch đã được thực hiện. 

ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình ở Biển Đông ảnh 1
Lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí tăng cường hợp tác, phát triển khu vực


Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 có đoạn: “Chúng tôi tái khẳng định những cam kết chung trong khuôn khổ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm đảm bảo giải pháp hòa bình cho các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được công nhận rộng rãi, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, mà không cần phải đe dọa hay sử dụng vũ lực, thay vào đó tự kiềm chế trong hành xử”. Theo Tuyên bố, các lãnh đạo mong muốn tiếp tục can dự với Trung Quốc trong việc thực thi DOC một cách đầy đủ và hiệu quả, thông qua các hoạt động và dự án hợp tác chung đã được hai bên nhất trí trước đó.

Phát biểu với các phóng viên trong ngày làm việc cuối cùng của hội nghị, Chủ tịch ASEAN, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah cho biết, ông lạc quan về tiến triển đạt được giữa 10 nước thành viên ASEAN nhằm xúc tiến các cuộc đàm phán với Trung Quốc, mang lại triển vọng xán lạn cho vấn đề Biển Đông.

Theo tin từ hội nghị, các Ngoại trưởng ASEAN sẽ nhóm họp trước cuộc gặp với phía Trung Quốc về vấn đề Biển Đông vào cuối năm nay. Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết, các Ngoại trưởng ASEAN sẽ thảo luận để thống nhất quan điểm chung trước khi bắt đầu cuộc họp với Trung Quốc. Về kinh tế, Tuyên bố Chủ tịch nhận định rằng đến nay, các nước ASEAN đã thực hiện được 77,57% nội dung trong kế hoạch thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN. 

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 diễn ra trong hai ngày 24 và 25-4, với chủ đề “Người dân của chúng ta, tương lai của chúng ta”. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, phát huy tiếng nói chung, phát huy vai trò tích cực, chủ động trong bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực và trong tăng cường hợp tác ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục