Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh:

ASEAN đoàn kết và thống nhất lập trường

  • 03/07/2013 07:13
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Từ ngày 29-6 đến 2-7, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị liên quan. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

Bộ trưởng Phạm Bình Minh (hàng đầu, thứ 2, từ trái sang) tại Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 20

Bộ trưởng Phạm Bình Minh (hàng đầu, thứ 2, từ trái sang) tại Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 20

- PV: Xin Bộ trưởng cho biết những kết quả chính của các Hội nghị?

- Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Kết quả nổi bật nhất của Hội nghị lần này là ASEAN tiếp tục duy trì, củng cố đoàn kết và thống nhất lập trường về tất cả các vấn đề liên quan đến nội khối và quan hệ đối ngoại của ASEAN, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực.Các bộ trưởng nhất trí ASEAN cần chủ động và phát huy hơn nữa vai trò trung tâm, dẫn dắt của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình cũng như vai trò nòng cốt của Hiệp hội trong xử lý những vấn đề quan trọng ở khu vực, nhất là trong việc đảm bảo môi trường hoà bình, an ninh và ổn định của khu vực.ASEAN tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, khuyến khích các đối tác gắn kết hơn với khu vực, tham gia hợp tác xây dựng và đóng góp tích cực vào các mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, đồng thời hỗ trợ thiết thực ASEAN xây dựng Cộng đồng. Biển Đông là vấn đề được tất cả các nước quan tâm và dành nhiều thời gian để trao đổi tại các Hội nghị lần này. Các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hoà bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông. Trước tình hình Biển Đông còn nhiều phức tạp, hầu hết các nước đều cho rằng các bên cần kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, cùng thực hiện đầy đủ các cam kết đã có, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Đặc biệt là các nước, cả trong và ngoài khu vực, đều nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).- PV: Xin Bộ trưởng cho biết sự tham gia và đóng góp của Việt Nam vào thành công của các Hội nghị lần này?

- Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị lần này đã có những đóng góp quan trọng vào các trọng tâm ưu tiên của ASEAN.Việt Nam đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ đối ngoại của ASEAN phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Tại Hội nghị, chúng ta đề xuất một số sáng kiến như: Xây dựng chương trình công tác hàng năm, trong đó xác định rõ trọng tâm, lĩnh vực ưu tiên cụ thể; Tổ chức chương trình quảng bá tiềm năng, cơ hội của ASEAN tại EU để thu hút các nhà đầu tư, doanh nhân châu Âu và tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân; Xác định lộ trình để hướng tới việc nâng cao quan hệ hai bên nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 20. Các sáng kiến trên đều được các nước hoan nghênh.Về Biển Đông, Việt Nam nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình trên biển vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, ASEAN và Trung Quốc hơn lúc nào hết, cần hợp tác để bảo vệ hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cũng như sớm xây dựng COC; thực hiện các nguyên tắc kiềm chế, không sử dụng vũ lực và giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Chúng ta đề xuất tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin, trong đó có việc thiết lập các kênh liên lạc hữu hiệu, hợp tác ngăn ngừa các sự cố, thiết lập một dàn xếp khu vực về tìm kiếm và cứu hộ người và tàu thuyền bị nạn trên biển, thiết lập “đường dây nóng” giữa ASEAN và Trung Quốc về các vấn đề trên biển... Bên cạnh đó, Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết của việc giúp đỡ và đối xử nhân đạo với ngư dân trên biển. Chúng ta cũng nhấn mạnh, điều quan trọng là phải tiến hành thảo luận chính thức, để sớm có được Bộ quy tắc COC, bảo đảm hiệu quả hoà bình và an ninh ở Biển Đông.


Tin cùng chuyên mục