Arập Xêút xem xét lại các biện pháp an toàn cho việc hành hương

  • 26/09/2015 05:04
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh - Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Arập Xêút đang chịu áp lực lớn về trách nhiệm đảm bảo an toàn cho hàng triệu người hành hương tới Thánh địa Mecca sau vụ giẫm đạp kinh hoàng trong cuộc hành hương Hajj sáng 24-9, khiến ít nhất 717 người thiệt mạng.

Arập Xêút xem xét lại các biện pháp an toàn cho việc hành hương ảnh 1

Người chết nằm la liệt trên đường
Nỗ lực điều tra nguyên nhân 

Trong một tuyên bố ngày 24-9, Quốc vương Arập Xêút Salman bin  Abdulaziz Al Saud yêu cầu điều tra nguyên nhân gây ra thảm họa giẫm đạp và ra lệnh giới chức phải xem xét lại các biện pháp an toàn được áp dụng trong cuộc hành hương. “Những người có trách nhiệm phải nâng cao trình độ tổ chức và quản lý  hoạt động hành hương cho các tín đồ”, tuyên bố trên cho biết. Quốc vương Salman cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. “Chúng tôi đã ra lệnh cho các tổ chức có liên quan quản lý và giám sát chặt chẽ lịch trình hành hương, đảm bảo rằng mọi tín đồ sẽ được hành lễ an toàn và thoải mái nhất”.Ngay sau khi xảy ra thảm kịch giẫm đạp khiến hơn 700 người chết, 900 người khác bị thương ở gần thánh địa Mecca, nhà chức trách Arập Xêút đã tổ chức họp báo nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân sự cố. Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Arập Xêút, ông Mansour Turki cho biết, cuộc điều tra sẽ xem xét nguyên nhân gây ra hiện tượng “tăng đột biến” du khách hành hương tại khu vực cầu Jamarat, dẫn đến vụ việc. Một ngày sau vụ tai nạn làm chấn động thế giới, một câu hỏi quan trọng vẫn chưa được lý giải thấu đáo: Điều gì gây ra tình huống hỗn loạn, giẫm đạp lên nhau này? Hàng loạt giả thuyết được đặt ra : Người hành hương nóng lòng hoàn thành gấp rút các nghi lễ, trời nóng và không khí ngột ngạt nơi hành lễ, lượng tín đồ quá đông dẫn đến xô đẩy nhau, thậm chí có cả những người hành hương nhầm lẫn do lần đầu tiên đến thánh địa Mecca và Mina. Không để thảm kịch tái diễn

Trước con số người chết quá lớn, trong đó có hơn 100 công dân Iran, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã đổ lỗi cho Chính phủ Arập Xêút. “Chính phủ Arập Xêút cần chịu trách nhiệm về thảm họa đau buồn này, tất cả do quản lý yếu kém và thiếu trách nhiệm mà ra”, ông Khamenei khẳng định. Trong khi đó, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, quốc gia có số dân Hồi giáo đông nhất thế giới nhấn mạnh: “Cần cải thiện việc kiểm soát cuộc hành hương Hajj để thảm kịch không lặp lại”. Vụ giẫm đạp kinh hoàng sáng 24-9 xảy ra trên giao lộ các phố 223 và 202, dẫn ra khu vực cầu Jamarat, nơi các tín đồ thực hiện nghi lễ “ném đá trừ tà”. Đây là vụ tai nạn gây thương vong nhiều nhất tại Mina trong 25 năm qua, kể từ vụ giẫm đạp năm 1990 khiến hơn 1.400 người chết. Thảm họa này cũng là thảm họa thứ hai ở thánh địa Mecca trong 2 tuần, khi trước đó hôm 12-9, một cần trục tại thánh địa Mecca bị sập làm hơn 100 người thiệt mạng. Lễ hành hương Hajj kéo dài 5 ngày, kết thúc vào hôm nay 26-9 và ước tính khoảng 2 triệu người Hồi giáo đến Arập Xêút trong dịp này.              

Tin cùng chuyên mục