Áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Hà Tĩnh, Quảng Bình, nhiều nơi bị cô lập

  • 10/10/2017 07:48
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Sáng sớm nay (10-10), áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Mưa lớn khiến cho một số địa bàn bị cô lập, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, nhiều địa bàn tại tỉnh Hà Tĩnh

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, nhiều địa bàn tại tỉnh Hà Tĩnh

bị cô lập (ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Đổ bộ trong đêm

Đi nhanh hơn so với dự báo ngày hôm qua, đến 4h sáng nay (10-10), áp thấp nhiệt đới đã bất ngờ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Ba Đồn (Quảng Bình) có gió giật cấp 7, đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) giật cấp 9, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) giật cấp 8.

Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi trong ngày và đêm qua đã có mưa to, một số nơi có mưa rất to như TP Vinh 124mm, TP Hà Tĩnh 242mm, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 205mm, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 237mm, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 139mm, ..

Mưa to đến rất to từ chiều và đêm 9-10 đến sáng nay trên địa bàn các huyện Vũ Quang và Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã khiến cho một số địa bàn bị cô lập, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt.

Trên địa bàn huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) đã có nhiều thôn, xóm, trục đường giao thông huyết mạch bị ngập, số khu dân cư và hộ gia đình đã bị cô lập đang tăng nhanh.

Tại huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh), ngập lụt cũng diễn ra ở các xã Sơn Ninh, Sơn Thịnh, Sơn Hòa, Sơn An, Sơn Tiến, Sơn Lễ, Sơn Bằng...

Nhiều nơi mưa rất to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương dự báo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Nghệ An-Quảng Bình, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Đến 16 giờ ngày 10-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 104,1 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Đi nhanh hơn so với dự báo ngày hôm qua, áp thấp nhiệt đới bất ngờ đổ bộ vào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình trong sáng sớm nay (10-10)

Đi nhanh hơn so với dự báo ngày hôm qua, áp thấp nhiệt đới bất ngờ đổ bộ vào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình trong sáng sớm nay (10-10)

Dự báo do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Trị (bao gồm các đảo Cồn Cỏ, Hòn Ngư) ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2-4m, ven biển các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; các tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Quảng Trị có gió giật cấp 8.

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to, lượng mưa từ 1h ngày 10-10 đến 19h ngày 11-10 phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái và Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cảnh báo, từ ngày 10-10, lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ lên nhanh. Trong đợt lũ này mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng lên mức báo động 2, báo động 3; các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế lên mức báo động 1 và trên báo động 1; các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi dưới mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày hôm nay 10-10:

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, thời tiết Hà Nội ngày hôm nay nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 72 - 99%.

Tin cùng chuyên mục