Áo xanh thắp lửa mùa thi

  • 30/06/2011 06:34
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
(ANTĐ) - Dưới cái nắng chang chang ngày hè, trong không khí oi bức, ngột ngạt tại các bến xe, nhà ga, những thanh niên áo xanh vẫn miệt mài với công việc. Đội nắng, đội mưa để tìm được những chỗ trọ giá rẻ, miễn phí đón các sĩ tử trong mùa thi, họ chính là thành viên của Đội Tư vấn nhà trọ - thắp lửa trái tim (LHO).
Áo xanh thắp lửa mùa thi ảnh 1
Thành viên Đội LHO tư vấn cho người nhà thí sinh chỗ trọ giá rẻ, miễn phí


Đồng hành trong các cuộc thi tuyển sinh CĐ-ĐH, nhiều năm qua, hình ảnh sinh viên tình nguyện (SVTN) với màu áo xanh đã trở nên quen thuộc. Tại các nhà ga, bến xe, các chốt giao thông… đều không vắng bóng những chiếc áo xanh.

Có lẽ, khó khăn và vất vả nhất trong các Đội SVTN tiếp sức mùa thi phải nói đến Đội LHO. Ngay từ tháng 4 hàng năm, các thành viên trong Đội LHO đã phải len lỏi trên các con phố, gõ cửa từng căn nhà để tìm kiếm chỗ trọ giá rẻ, hay miễn phí, hỗ trợ các thí sinh về Thủ đô dự thi. Với sự nỗ lực không ngừng, tính đến ngày 29-6, các thành viên Đội LHO đã tìm kiếm được gần 4.500 chỗ trọ miễn phí trong nhà dân, chỗ trọ giá rẻ là hơn 11.000… Ngoài ra, để đáp ứng tối đa nhu cầu nhà trọ cho các thí sinh dự thi, các thành viên của LHO đã liên hệ với ký túc xá của 30 trường ĐH-CĐ với gần 22.000 chỗ trọ.

Phạm Minh Trang, sinh viên năm thứ 4 trường ĐH Luật Hà Nội chia sẻ, đây là năm thứ 3, Trang tham gia vào Đội LHO. Trong Đội LHO có hơn 200 tình nguyện viên với đủ các thành phần, từ học sinh THPT tới sinh viên và cả những người đang đi làm… họ đều có chung mục đích, mong muốn được hỗ trợ phần nào cho các thí sinh. “Ngay từ đầu tháng 4, đội em đã phải tập hợp nhau để phân chia công việc, địa điểm và thời gian làm việc. Ngoài ra, phải kết nối với các Đội SVTN khác để cung cấp các địa chỉ trọ này tới người cần”, Trang cho biết.

Áo xanh thắp lửa mùa thi ảnh 2

Vẫn biết, công việc tìm kiếm nhà trọ miễn phí, giá rẻ, trong bối cảnh hiện nay tại các TP lớn như Thủ đô Hà Nội là không dễ dàng, nhưng Trang tâm sự, vì tinh thần cộng đồng, vì tinh thần tương thân hỗ trợ, hơn 200 thành viên trong Đội LHO đều không nản lòng. Trang nói: “Với 3 năm kinh nghiệm đi tìm nhà trọ giá rẻ, miễn phí, song nhiều khi em vẫn gặp phải những trường hợp bất hợp tác của người dân khiến mình tủi thân”.

Khu vực mà Đội LHO ngại tiếp xúc nhất là các khu đô thị. Bởi, tiếp cận với các hộ dân là khá khó khăn và phần lớn là không hợp tác. “Nhiều trường hợp, chúng em bấm chuông, gõ cửa, chủ nhà thấy bọn em là đóng sập cửa lại, không cho cơ hội giải thích hay tuyên truyền gì cả”, Trang tâm sự. Những khó khăn không hề làm các thành viên LHO lui bước, hơn 70.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ sẵn sàng đón các thí sinh trong mùa thi này, một kết quả của sự nỗ lực và tinh thần vì cộng đồng.

Trong bối cảnh nhà nhà xây nhà trọ, “tranh thủ chặt chém” những dịp có thể, thì vẫn còn nhiều những người dân sẵn sàng mở lòng hỗ trợ, đón thí sinh vất vả về Thủ đô ứng thi. Chị Đoàn Thị Hương, số nhà 16/9, ngõ 371 Đê La Thành cho biết, nhà chị hiện có 2 phòng bỏ trống, nên chị đã chủ động liên hệ với Đội LHO của Thành đoàn Hà Nội để cung cấp chỗ trọ miễn phí. “Tôi cũng xuất thân từ ngoại tỉnh lên Hà Nội thi và học ĐH, nên hiểu rất rõ sự vất vả của thí sinh và người nhà trong những ngày thi cử. Thiết nghĩ, mình có thể giúp được em thí sinh nào thì giúp, cho thuê trọ vài ngày cũng không mang lại bao nhiêu”, chị Hương tâm sự. Theo đó, 2 căn phòng trống nhà chị đã được dọn dẹp sạch sẽ, sẵn sàng đón các em có nhu cầu đến ở miễn phí.

Hay như anh Bùi Trung Dũng, ở 16A, ngõ 17, phố Nam Dư, Lĩnh Nam cho biết, nhà anh hiện còn tầng 5, dù diện tích không rộng nhưng đang bỏ trống, không sử dụng. Bởi vậy, biết đến chương trình tìm nhà trọ của các SVTN, anh đã chủ động liên hệ cung cấp chỗ trọ miễn phí. “Còn rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, các em lặn lội về TP dự thi, dù chỉ 2-3 ngày nhưng chỗ ăn, chỗ ở rất quan trọng, mình có thể giúp được các em đến đâu thì cố gắng”, anh Dũng nói.

Tuổi trẻ Công an thành phố ra quân tiếp sức mùa thi
Cùng với lực lượng sinh viên tình nguyện, ngày 28-6, tuổi trẻ Công an thành phố (CATP) đã ra quân bảo vệ tại các nhà ga, bến xe, nhằm đảm bảo an toàn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 tới các địa điểm thi trên địa bàn thành phố.

Tại mỗi điểm ga, bến xe tập trung đông lượng khách đến như bến xe Yên Nghĩa, Giáp Bát, ga Long Biên, bến xe Lương Yên, Mỹ Đình, ga Hà Nội, bến xe, ga Gia Lâm, bến xe Nước Ngầm và bến xe thị xã Sơn Tây đều có ít nhất 8 đoàn viên, thanh niên CATP ứng trực. Lực lượng công an sẽ phối hợp với lực lượng sinh viên tình nguyện hướng dẫn, phân luồng giao thông bên trong và bên ngoài, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi, đồng thời bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại khu vực bến bãi.

Hưởng ứng chiến dịch “Mùa hè thanh niên tình nguyện” và “Năm Thanh niên 2011”, hoạt động “Tiếp sức mùa thi” của lực lượng CATP đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Công an nhân dân trong việc thực hiện các hoạt động vì cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục