Áo tăng cường an ninh sau vụ tấn công khủng bố tại Vienna

  • 04/11/2020 06:15
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài

ANTD.VN - Áo đang siết chặt an ninh trên toàn quốc sau khi xảy ra loạt vụ xả súng tại Thủ đô Vienna tối 2-11 làm 3 người thiệt mạng, trong đó 1 kẻ tấn công. Thủ phạm được cho là một phần tử thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Tại cuộc họp báo sáng 3-11, Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer cho rằng ít nhất một đối tượng trong loạt vụ tấn công xảy ra tại trung tâm Thủ đô Vienna tối 2-11 là phần tử ủng hộ IS. Cảnh sát đã bắn hạ tên này trong lúc đối tượng đeo đai thuốc nổ giả và hiện đang truy tìm những đối tượng khác.

Áo tăng cường an ninh sau vụ tấn công khủng bố tại Vienna ảnh 1

Có 6 hiện trường vụ án liên quan đến vụ xả súng, tất cả đều ở trung tâm thành phố Vienna

Xả súng ngay trước ngày tái phong tỏa

Tối 2-11, một số tay súng đã tấn công vào 6 địa điểm tại trung tâm Thủ đô Vienna, bắt đầu từ khu vực cách nhà thờ St. Stephen, một trong những thắng cảnh ở Thủ đô nước Áo, chỉ khoảng 500m. Các nhân chứng cho biết, những kẻ tấn công đã dùng súng trường tự động bắn vào đám đông tại các quán bar trong bối cảnh nhiều người tận dụng buổi tối cuối cùng trước khi Chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Một số hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội về vụ xả súng cho thấy, trong tình huống hỗn loạn, người dân đang đi bộ vội chạy khỏi hiện trường theo mọi hướng. Nhận tin báo về có tiếng súng xảy ra, cảnh sát vũ trang đã nhanh chóng triển khai đến khu vực, cùng với đó là máy bay trực thăng và xe cứu thương. Cảnh sát yêu cầu mọi người ở yên trong các quán bar và nhà hàng đồng thời phong tỏa các khu vực khác để kiểm tra các ô tô đi qua.

Julia Hiermann, sống ở Vienna, đang uống rượu với một người bạn thì vụ nổ súng xảy ra. Cô cho biết, nhân viên nhà hàng báo với mọi người rằng các tay súng đang bắn bên ngoài và tất cả hãy trốn trong tầng hầm. “Cảnh sát sau đó đã vào quán bảo chúng tôi ở bên trong và chờ đợi”, Julia Hiermann kể.

Ngày 3-11, cảnh sát xác nhận 3 dân thường thiệt mạng gồm 1 phụ nữ và 2 nam giới. Ít nhất 15 người đã bị thương, bao gồm cả 1 sĩ quan cảnh sát. Bộ trưởng Nội vụ Nehammer nhấn mạnh, vụ tấn công là âm mưu nhằm làm suy yếu hoặc gây chia rẽ xã hội dân chủ của nước Áo, đồng thời hối thúc người dân nên ở nhà trong thời gian này để giữ an toàn cho mình. Ông nói thêm rằng cảnh sát đã sử dụng chất nổ để phá cửa xông vào nơi ở của kẻ tấn công để khám xét và điều tra khu vực xung quanh.

Áo tăng cường an ninh sau vụ tấn công khủng bố tại Vienna ảnh 2

Hơn 150 cảnh sát đặc nhiệm và 100 sĩ quan thường trực đang truy tìm nghi phạm vụ xả súng ở Thủ đô nước Áo

Không chùn bước trước chủ nghĩa khủng bố

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết những kẻ tấn công được trang bị vũ khí tự động và chuẩn bị cho vụ tấn công một cách chuyên nghiệp. Nhà lãnh đạo Áo khẳng định lực lượng cảnh sát nước này sẽ hành động quyết liệt để tìm ra thủ phạm và không bao giờ chùn bước trước chủ nghĩa khủng bố. Hiện lực lượng cảnh sát đang tập trung vào hoạt động chống khủng bố trong khi quân đội nước này sẽ đảm nhiệm giữ gìn an ninh tại các tòa nhà chủ chốt ở Thủ đô Vienna. Được biết, cảnh báo khủng bố lớn gần đây nhất ở Áo là vào cuối năm 2019 khi cảnh sát ngăn chặn một âm mưu tấn công nhằm vào chợ Giáng sinh và nhà thờ.

Phản ứng về vụ tấn công, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter: “Sau Pháp, đến lượt một quốc gia thân thiện đang bị tấn công”. “Châu Âu lên án mạnh mẽ hành động hèn nhát này khi nó xâm phạm cuộc sống và các giá trị nhân văn của chúng ta”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, tuyên bố. Lãnh đạo các nước trong và ngoài khu vực như Đức, Anh, Italy, CH Czech, Hy Lạp, Mỹ, Canada, Australia, Ấn Độ cũng đã lên án vụ việc, đồng thời bày tỏ tinh thần đoàn kết với nhân dân cũng như Chính phủ Áo trong thời khắc khó khăn này.

“Chúng ta vẫn đang trong trận chiến chống lại những kẻ khủng bố. Đây là ngày khó khăn nhất đối với Áo trong nhiều năm. Những kẻ nào tấn công một người dân Áo nghĩa là tấn công tất cả chúng ta. Chúng chỉ muốn làm suy yếu hoặc gây chia rẽ xã hội dân chủ của nước Áo”.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer

(Theo CNN/AP)

Tin cùng chuyên mục