Ankara đưa hệ thống phòng không tầm ngắn tới Syria, sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga?

  • 28/02/2020 12:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Avia-pro ngày 28-2 đưa tin: Thổ Nhĩ Kỳ vừa chuyển một số hệ thống phòng không tầm ngắn sang Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hệ thống phòng không tầm ngắn đến Syria, ngày 27-2-2020

Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hệ thống phòng không tầm ngắn đến Syria, ngày 27-2-2020

Những bức ảnh chụp được cho thấy, các hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ đang được vận chuyển bởi xe đầu kéo. Điều này chứng tỏ nhà lãnh đạo Ankara đã quyết định thực hiện một bước đi rất táo bạo, và bắt đầu tấn công máy bay chiến đấu của Nga.

Nhìn vào bức ảnh có thể thấy đây là một hệ thống phòng không có tầm bắn không vượt quá 15-20 km, tuy nhiên, điều này đặt ra một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với máy bay quân sự Nga, vì nhờ các cuộc tấn công tên lửa từ tổ hợp phòng không này có thể giúp những kẻ khủng bố nhanh chóng chiếm lại được tỉnh Idlib.

Mặc dù bán kính sử dụng các hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ tương đối nhỏ, nhưng thực tế, chúng có thể phát hiện máy bay Nga và Syria ở khoảng cách xa hơn nhiều, cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm giảm hiệu quả của các cuộc không kích.

Ankara chưa bình luận gì về thông tin trên, song các chuyên gia phân tích quân sự tin rằng, sự xuất hiện của phòng không Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria có thể là do MANPADS (hệ thống tên lửa phòng không vác vai) được sử dụng trước đây tỏ ra không hiệu quả.

Giới chuyên gia quân sự đồng thời lưu ý rằng, nếu Tổng thống Erdogan thực sự bắn hạ một máy bay Nga, điều này sẽ không chỉ dẫn đến sự phá vỡ tất cả các thỏa thuận hiện có với Thổ Nhĩ Kỳ đối với Idlib, mà chắc chắn sẽ dẫn đến các cuộc tấn công trả đũa khắc nghiệt của Nga vào các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục