Từ ngày 20/12, các phương tiện truyền thông Kurdistan ở Syria đã hai lần lên tiếng rằng các thủ lĩnh giấu tên của SDF mong đợi lễ nhậm chức của ông Biden và quyết định của Mỹ về việc phải làm gì để khoanh vùng và chấm dứt những cuộc pháo kích và đụng độ của các phe đối lập ở Ain Isa.
Khi SDF được hỏi người Mỹ đang chờ đợi điều gì, câu trả lời là: "Họ đang gặp khó khăn trong tình hình chính trị nội bộ". Những từ này không có nghĩa gì khác hơn là: "Chúng tôi (người Mỹ) có những vấn đề riêng, và những khó khăn của bạn (người Kurd) chỉ là vấn đề thứ yếu".
Đáng chú ý là cho đến lúc này, sự leo thang của cuộc xung đột ở miền Bắc Syria gần giống với ước tính của nhiều chuyên gia về Trung Đông.
Một điểm thú vị là tình hình đang phát triển dựa trên bối cảnh bất hòa ở Lầu Năm Góc, nơi mà Quyền Bộ trưởng Christopher Miller đã từ chối quyền tiếp cận với các thành viên trong nhóm của Biden, người đã hứa với người Kurd mọi hình thức hỗ trợ trong chiến dịch tranh cử của ông.
Cho đến nay kịch bản diễn ra như sau: Người Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra rằng thời của Tổng thống Mỹ Biden đang đến, lại áp dụng chiến thuật nước rút nhanh nhẹn của mình và ra lệnh cho dân quân đánh chiếm các vùng lãnh thổ mới, từ đó tạo điều kiện để mặc cả.
Người Kurd sau khi kéo dài các cuộc đàm phán với Nga, và một lần nữa chờ đợi ông Biden, họ đã thử và chơi với chính mình trên bàn cờ khu vực, các tác giả của kênh South Wind Telegram bình luận về tình hình hiện tại.
Trong khi đó một số nguồn tin cho biết, tần suất vận chuyển hàng quân sự từ Iraq tới Syria tăng lên là nhằm theo đuổi sự hỗ trợ cho SDF. Việc cung cấp vũ khí và đạn dược nhằm mục đích cụ thể cho việc pháo kích vào các vị trí của lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Đó là lý do dẫn đến việc cả hai bên thực sự gia tăng căng thẳng với nhau và gây ra các cuộc tấn công trả đũa, điều này làm phức tạp rất nhiều sự hòa giải lâu dài của họ.
Vào cuối năm 2019, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán, kết quả là Ankara ngừng chiến dịch tấn công quy mô lớn, và những lần gặp mặt được tổ chức gần đây một lần nữa ngăn chặn cuộc đổ máu lớn ở khu vực Ain Issa.
Đây là bằng chứng rõ ràng về vai trò gìn giữ hòa bình của quân đội Nga ở Syria, cụ thể là trên đoạn đường cao tốc M4 từ Tel Tamra đến Ain Issa. Không giống như những nhà lãnh đạo của họ, vai trò của Nga không bị nghi ngờ bởi chính người Kurd.
Một trong số họ, chỉ huy Jasur Raqqa - người đã bảo vệ các vị trí tại Ain Issa, trực tiếp và không ngần ngại nói lên sự thật nổi tiếng trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương rằng thỏa thuận ngừng bắn chỉ nhờ vào quân đội Nga.
Giờ đây, được biết các cuộc pháo kích qua lại giữa phe nhóm vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đã giảm bớt một lần nữa.
Từ các nguồn tin trong quân đội Syria, cuộc pháo kích đã dừng lại sau lời phản đối chính thức khác từ phía Nga, họ nói về sự cần thiết của một lệnh ngừng bắn và tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được trước đó vào cuối năm 2019.
Nga cũng nói về sự cần thiết phải đảm bảo sự di chuyển của dân thường dọc theo đường cao tốc M4, vì ở khu vực này, tình hình đang ở bờ vực của một thảm họa nhân đạo.
Truyền thông Syria đưa tin, ít nhất hai người đã thiệt mạng gần đây do các cuộc pháo kích của những tay súng được cho là thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Bây giờ, về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong tất cả các sự kiện được mô tả ở trên. Hoặc là Ankara không thể rút các tay súng của họ khỏi khu vực phía Bắc Ain Issa đến nơi an toàn, hoặc họ phớt lờ sự phản đối của phía Nga bằng mọi cách có thể về nhu cầu ngừng bắn.
Giờ đây nhờ có Nga, một nền hòa bình mong manh đã được thiết lập, nhưng người Kurd và người Thổ Nhĩ Kỳ trong mọi trường hợp, bản thân họ phải kiểm soát các thành viên không thể hòa giải của mình trong đội hình vũ trang.
Và trên hết, các nhà lãnh đạo người Kurd cần thỏa hiệp với Damascus mà không trì hoãn điều kiện tối quan trọng này.
Nếu họ tiếp tục chờ đợi sự giúp đỡ từ Tổng thống Biden và khiêu khích kẻ thù của mình thì cuộc xung đột vũ trang có thể bùng lên với sức sống mới, việc xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đang tràn vào Syria chính là lời cảnh báo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Syria báo hiệu cuộc chiến mới

  • 23/12/2020 06:52
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Các ấn phẩm của người Kurd cho biết, "quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai lực lượng gần biên giới Syria, sự di chuyển của những đơn vị xe tăng được ghi lại ở vùng Ras al-Ain thuộc tỉnh Haseke".

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC