Ra đời cách đây hơn 26 năm, WTO được kỳ vọng trở thành một trong các trụ cột của hòa bình và thịnh vượng toàn cầu. Tuy nhiên trong vài năm qua, cuộc cạnh tranh ảnh hưởng giữa Mỹ, Liên minh châu Âu lẫn Trung Quốc khiến tổ chức này bị suy yếu.
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 15-2 chính thức chọn nhà kinh tế học Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, cho ghế tổng giám đốc. Bà sẽ làm nên lịch sử khi nhậm chức vào ngày 1/3, với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2025.
Trong thông cáo báo chí, giáo sư Okonjo-Iweala chia sẻ bà cảm thấy rất vinh dự khi được chọn làm tân tổng giám đốc WTO. Bà cam kết sẽ hợp tác cùng các nước thành viên giải quyết những vấn đề y tế liên quan đến đại dịch Covid-19 và giúp nền kinh tế toàn cầu vận hành trở lại.
"Nếu chúng ta muốn hồi phục toàn diện và nhanh chóng sau những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, chúng ta rất cần một WTO mạnh mẽ", bà nhận định.
"Tổ chức của chúng ta đang đối diện nhiều thách thức to lớn. Tuy nhiên, thông qua hợp tác, chúng ta có thể cùng nhau giúp WTO lớn mạnh hơn, linh hoạt hơn và thích ứng tốt hơn với thực trạng hiện nay", bà chia sẻ.
Ông David Bisbee, đại diện Mỹ tại WTO, nói với hãng tin Reuters: "TS Okonjo-Iweala đã cam kết dưới sự lãnh đạo của bà ấy, WTO sẽ không hoạt động như thường lệ và chúng tôi rất vui mừng cũng như tin tưởng rằng bà ấy có các kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt cam kết".
TS Okonjo-Iweala đã được chọn làm tân tổng giám đốc WTO với sự đồng thuận tại một cuộc họp kín ở Geneva- Thụy Sĩ hôm 15-2 sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đảo ngược quyết định của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn việc bổ nhiệm bà để ủng hộ ứng viên người Hàn Quốc.
Ông Bisbee cho biết: "Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala và bà có thể tin tưởng Mỹ là một đối tác mang tính xây dựng".
Quan chức này cho rằng sự hiểu biết và kinh nghiệm của bà Okonjo-Iweala về kinh tế, thương mại và ngoại giao sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực cải cách WTO, tăng trưởng kinh tế công bằng thông qua thương mại và ứng phó các thách thức toàn cầu ở hiện tại cũng như tương lai.
Nhiệm kỳ của cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Okonjo-Iweala, sẽ bắt đầu từ ngày 1-3 đến hết ngày 31-8-2025. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử WTO có người đứng đầu là một phụ nữ gốc Phi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] WTO có cột mốc lịch sử với nữ tân tổng giám đốc da màu

  • 17/02/2021 16:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nhà kinh tế học Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala đã được chọn làm tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại một cuộc họp đặc biệt vào ngày 15-2. Bà sẽ chính thức nhân chức vào đầu tháng 3 tới đây. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC