Thông tin Quân đội Ukraine có thể chớp thời cơ Nga đang bận tổ chức World Cup 2018 để tổ chức một cuộc tấn công chớp nhoáng vào hai nước cộng hòa ly khai miền Đông tự xưng Donetsk và Lugansk xuất hiện từ tháng trước.
Hai lính biệt kích Ukraine bị lực lượng ly khai bắt sống đã cho biết rằng mọi công việc đang được tiến hành, chỉ cần dự trữ đủ cơ số đạn dược và hậu cần nữa là trận chiến sẽ nổ ra.
Nếu chính quyền Kiev có ý định tấn công miền Đông vào thời gian này cũng là dễ hiểu, bởi họ cho rằng Nga đang bận tổ chức World Cup nên sẽ chẳng thể phản ứng lại một cách quyết liệt được.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay sau đó cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng nếu Ukraine động binh thì họ sẽ phải gánh chịu những đòn trả đũa mạnh mẽ nhất.
Tuy nhiên có vẻ như quân đội Ukraine vẫn sẽ triển khai chiến dịch khi kênh Anna-News vừa công bố những hình ảnh cho thấy rất nhiều vũ khí hạng nặng đang được điều động tới sát đường biên miền Đông, giáp 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.
Điều đặc biệt đó là không chỉ các phương tiện cơ giới như xe bọc thép chở quân, xe tải quân sự mà còn xuất hiện rất nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực.
Theo thống kê ban đầu thì đã có ít nhất 30 xe tăng chiến đấu chủ lực, 5 - 6 xe chiến đấu bộ binh BMP và các loại xe quân sự khác cũng như nhiều binh sĩ Ukraine đang trên đường hành quân tới Donetsk.
Tại thực địa, lúc này đã diễn ra những trận đụng độ nhỏ và đấu pháo rải rác giữa quân đội Ukraine với quân lính thuộc 2 nước cộng hòa ly khai miền Đông xung quanh khu vực Donbass.
Không chỉ trên bộ và giới hạn tại miền Đông, Không quân Ukraine đã cho cường kích Su-25 bay tuần tra khu vực biển Azov, đồng thời Hải quân Ukraine cũng bắt đầu tổ chức tập trận trên biển.
Những hành động trên của Chính quyền Kiev được cho là nhằm gửi thông điệp tới Nga rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng và không ngại nguy cơ Nga tiến hành can thiệp.
Sau vài năm xây dựng lại lực lượng, theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự thì Quân đội Ukraine đã có bước tiến vượt bậc so với những năm trước kia.
Lực lượng tăng thiết giáp của họ đã phục hồi và nâng cấp được hàng trăm xe tăng T-64, T-80 và đi kèm với những chiếc T-84 Oplot tối tân mới được sản xuất.
Các binh đoàn cơ giới của Ukraine đủ sức bẻ gãy sức kháng cự của quân ly khai miền Đông một cách nhanh chóng nếu như lực lượng này không nhận được hỗ trợ hỏa lực từ Nga.
Bên cạnh đó, phòng không Ukraine cũng tái biên chế rất nhiều tổ hợp tên lửa phòng không S-300PS, Buk-M1... để sẵn sàng bắn hạ máy bay ném bom Nga nếu trường hợp Moskva quyết định can thiệp bằng cả không quân.
Được biết, quân đội Nga ở khu vực biên giới cũng đã được lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tuy nhiên trước mắt họ vẫn án binh bất động để theo dõi thêm các động thái từ phía quân đội Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vì sao xe tăng Ukraine áp sát miền Đông khi World Cup khai mạc ở Nga?

  • 15/06/2018 11:58
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Những động thái trên thực địa cho thấy có vẻ như quân đội Ukraine đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công tổng lực vào hai nước cộng hòa ly khai miền Đông tự xưng là Lugansk và Donetsk.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC