Truyền thông Iran mới đây cho biết Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei đã quyết định cách chức tư lệnh phòng không nước này sau những vụ đột nhập của tiêm kích F-35I Adir thuộc biên chế Không quân Israel.
Sự việc vừa diễn ra là vô cùng nghiêm trọng, cho thấy rằng phòng không Iran chưa đủ năng lực để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước đòn tấn công của Israel.
Phía Iran sau đó đã cố tìm cách giải thích sự việc trên, trong đó họ tập trung vào giả thiết Nga đã cung cấp tham số mật của tổ hợp S-300PMU-2 bán cho họ khiến Israel dễ dàng khai thác lỗ hổng.
Bởi vì theo những gì người Nga quảng cáo thì S-300PMU-2 Favorit được trang bị các loại radar cảnh giới cực kỳ tối tân, phát hiện được vật thể bay có diện tích phản xạ radar chỉ 0,01 m2.
Hơn nữa các khí tài trên được vận hành ở chế độ hoàn toàn tự động nhằm khắc phục sai sót của con người, tức là S-300PMU-2 đáng lẽ phải phát hiện ra ngay F-35I Adir khi nó xâm nhập.
Cáo buộc trên của Iran rõ ràng đã làm cho Nga cảm thấy rất bối rối, họ cấp tốc bác bỏ nhằm tránh bị các đồng minh nhận xét là đối tác thiếu tin cậy.
Nga cho rằng S-300PMU-2 của Iran bị qua mặt vì nó không thực sự trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, cụ thể là kíp điều khiển người Iran chưa làm chủ khí tài.
Tuyên bố trên của Nga vô tình lại trái ngược với quảng cáo của họ rằng hệ thống radar cảnh giới của S-300PMU-2 Favorit hoàn toàn vận hành tự động.
Hơn nữa nếu như kíp trắc thủ Iran chưa thực sự làm quen khí tài sau thời gian tiếp nhận lâu như vậy chỉ chứng tỏ rằng hệ thống S-300PMU-2 là một tổ hợp quá mức phức tạp.
Vũ khí cho dù tính năng có cao cấp đến đâu đi nữa nhưng nếu quá khó để vận hành và làm chủ thì sẽ khiến nhiều khách hàng tiềm năng phải e ngại.
Hiện tại chưa thấy Iran đưa ra phản ứng sau lời đổ lỗi của phía Nga, nhưng không rõ Moskva sẽ phản ứng ra sao nếu Iran bác bỏ điều này.
Thực tế cũng cho thấy lực lượng phòng không Iran thường xuyên diễn tập với S-300PMU-2, thậm chí còn "nội địa hóa" để cho ra đời hệ thống Bavar 373, cho thấy họ đã nắm rất vững về vũ khí.
Hơn nữa trước nguy cơ cực lớn từ phía Israel, Iran luôn đặt các tổ hợp S-300PMU-2 triển khai bảo vệ những cơ sở hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.
Cho nên phản ứng của Nga rằng các lực lượng phòng không Iran khi đó không đưa S-300PMU-2 vào chế độ chiến đấu có gì đó không ổn.
Có thể thấy rằng Nga đang loay hoay tìm cách khắc phục cuộc khủng hoảng truyền thông vừa xảy ra với họ nhưng vẫn chưa đưa ra được giải pháp vẹn cả đôi đường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga loay hoay chưa tìm được cách "gỡ tội" cho S-300PMU-2 trước cáo buộc của Iran

  • 14/06/2018 07:14
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Bằng cách đổ lỗi cho rằng kíp trắc thủ vận hành S-300PMU-2 của Iran không biết cách làm chủ khí tài khiến bỏ lọt tiêm kích tàng hình F-35I Adir, có vẻ như người Nga đang bối rối và chưa biết làm cách nào thoát khỏi cuộc khủng hoảng truyền thông vừa diễn ra.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC