Vào tháng 3-2018 vừa qua, hãng thông tấn Kuwait dẫn nguồn tin từ Không quân Israel cho biết tiêm kích tàng hình F-35I Adir của họ đã thực hiện thành công một chuyến bay trinh sát có một không hai trong lịch sử.
Chiếc F-35I đã bay xuyên không phận 3 quốc gia là Syria, Iraq và Iran mà không hề bị các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân do Nga sản xuất phát hiện ra.
Đặc biệt hơn, khi xâm nhập bầu trời Iran, tốp F-35I còn lượn nhiều vòng trên đầu các cơ sở hạt nhân của Tehran vốn được bảo vệ bởi các hệ thống S-300PMU-2 Favorit.
Sự kiện trên theo Không quân Israel thì đã chứng minh năng lực vượt trội của họ so với tất cả các đối thủ tiềm tàng trong khu vực Trung Đông.
Nếu cần thiết, chiếc F-35I đã dễ dàng phá hủy các cơ sở hạt nhân trên, đây được xem là lời cảnh báo đanh thép nhất của Không quân Israel tới quốc gia Hồi giáo đối địch.
Tuy nhiên sau khi được hỏi về sự kiện trên, ngoài việc lực lượng Nga phòng không đóng tại Syria phủ nhận thì Tư lệnh phòng không Iran cũng ngay lập tức bác bỏ.
Trang PressTV dẫn lại phát ngôn của Thiếu tướng Farzad Ismaeili cho rằng đây chỉ là một tin tức "rác rưởi" và đơn giản là sản phẩm tuyên truyền từ phía Israel mà thôi.
Đáng tiếc cho vị Tư lệnh phòng không Iran là Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei lại không nghĩ như vậy và đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra ngọn ngành.
Kết quả sau đó được báo cáo là vụ xâm nhập của F-35I là có thật, dẫn tới thông tin cho rằng tướng Ismaeili đã bị sa thải vì cố tình che giấu vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên.
Tuy nhiên mới đây hãng thông tấn Isna của Iran lại đưa ra một thông tin mới liên quan tới số phận của Tướng Farzad Ismaeili.
Isna cho biết Tướng Ismaeili không bị sa thải như thông báo ban đầu mà thuyên chuyển sang nhận chức vụ mới là trợ lý của Tư lệnh Lục quân Iran.
Với việc Tướng Ismaeili không bị sa thải thì phải chăng Iran đã chính thức thừa nhận phát ngôn trước đó của ông là chính xác, tức là không có chuyện F-35I xâm nhập không phận?
Mặc dù không bị sa thải nhưng có thể nhận thấy rằng chức vụ mới của tướng Ismaeili thấp hơn rất nhiều so với vị trí cũ, khi bị giáng từ tư lệnh xuống làm trợ lý, tức là hầu như đã không còn quyền hành gì.
Nếu không có chuyện F-35I đã qua mặt S-300PMU-2 thì có lẽ ông Farzad Ismaeili sẽ chẳng bị thuyên chuyển qua một vị trí thấp hơn như trên.
Rất có thể với cáo buộc rằng Nga đã cung cấp mã nguồn tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 cho Israel khiến nó bị mất tác dụng thì Tehran sẽ tìm tới một đồng minh khác là Trung Quốc để đề nghị họ cài đặt lại từ đầu.
Biện pháp trên có lẽ là khả thi nhất đối với Iran vào thời điểm này vì họ chưa thể can thiệp sâu vào kết cấu điện tử của S-300PMU-2 nhằm "bẻ khóa" điều khiển của nó.
Nhưng không rõ là nếu nhận được lời đề nghị thì Bắc Kinh có sẵn lòng đáp ứng Tehran hay không, bởi vì Israel cũng là một đối tác quốc phòng cực kỳ quan trọng của họ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Tư lệnh phòng không Iran chưa bị sa thải, có hay không việc F-35I Israel xâm nhập?

  • 14/06/2018 13:56
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Các hãng thông tấn Iran vừa đăng tải thông tin cho biết, Tướng Farzad Ismaeili đã nhận quyết định bổ nhiệm chức vụ mới và không hề bị sa thải như những gì được biết trong vài ngày qua.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC