Bất chấp thực tế là nhóm tấn công hàng không mẫu hạm lớn của NATO do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã tiến vào biển Địa Trung Hải, Nga đã rút khỏi Syria các máy bay ném bom siêu thanh mang tên lửa tầm xa Tu-22M3, vốn được cho là để chứng tỏ sức mạnh trước Hải quân Anh và Mỹ.
Theo dữ liệu từ trang flightradar24, biên đội Tu-22M3 và một máy bay chỉ huy Il-62 của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã rời khỏi lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập hôm 28/5, trở về thường trực tại các địa điểm trực chiến của họ, tuyến đường bay về đi qua không phận Iraq và Iran.
“Theo dữ liệu được công bố, vào ngày 28/5/2021, sau khi hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, biên đội 3 máy bay ném bom Tu-22M3 được máy bay chỉ huy Il-62 số hiệu 86572 dẫn đầu đã rời căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria".
"Biên đội chiến đấu cơ nói trên đã đến căn cứ không quân Mozdok để tiếp nhiên liệu và thực hiện tiếp hành trình về địa điểm đóng quân thường xuyên của chúng”.
Thông tin nói trên được cộng đồng Telegram "Hunter's Notes" của các nhà quan sát tình hình khu vực đăng tải, họ đã cung cấp hình ảnh về đường bay của biên đội 4 chiếc máy bay quân sự Nga.
Việc các máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 của Nga đột ngột rút khỏi Syria càng làm dấy lên nhiều câu hỏi về mục đích chính xác mà chúng được gửi đến đó, nhất là sau khi có nhiều dự đoán cho rằng Moskva sẽ triển khai thường trực chúng tại đây.
Tuy vậy điều này không có gì là bất thường, bởi khi 3 máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã đến căn cứ Hmeimim tại Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã khẳng định như sau
"Các máy bay ném bom nói trên đến Syria để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sau đó chúng sẽ quay trở lại Nga", Bộ Quốc phòng Nga khẳng định họ chưa có ý định triển khai thường trực oanh tạc cơ siêu thanh tại Cộng hòa Ả Rập.
Tuy nhiên Mỹ có vẻ chưa tin tưởng lời giải thích từ Moskva, cần nhắc lại sự việc diễn ra hồi tháng 2, phương Tây tự hỏi "người Nga đang làm gì" khi họ phát hiện ra chiều dài đường băng của căn cứ không quân đã tăng lên đáng kể.
Cụ thể đường cất hạ cánh chính của sân bay Hmeimim đã tăng thêm 300 mét và hiện dài 3,2 km. Điều này sẽ mở rộng đáng kể khả năng của cơ sở quân sự được Moskva thuê từ Damascus trong thời hạn 49 năm.
Giờ đây máy bay Tu-142 chuyên chống tàu ngầm, những chiếc Tu-22M3 nói trên, cũng như các máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa bao gồm Tu-95MS và Tu-160 đã có thể hạ cánh xuống sân bay Hmeimim.
Nhiều khả năng trong tương lai, các máy bay ném bom tầm xa của Nga sẽ đóng quân thường trực tại Syria, điều này giúp họ giải quyết nhiệm vụ quân sự chiến lược ở khu vực Trung Đông một cách nhanh chóng hơn.
Trước đó Nga từng có ý định thuê căn cứ không quân trên đất Iran làm nơi bố trí oanh tạc cơ như Tu-22M3, tuy vậy Tehran đã thẳng thừng từ chối yêu cầu của Moskva, dẫn tới việc Nga phải mở rộng sân bay Hmeimim.
Việc máy bay ném bom Tu-22M3 tới Syria lần này có thể chỉ nhằm mục đích thử nghiệm đường băng, theo dự đoán của nhiều chuyên gia thì chúng sẽ quay lại và hiện diện thường trực khi các cụm nhà chứa máy bay được xây dựng xong.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vì sao Nga triệu hồi gấp phi đội máy bay ném bom Tu-22M3 tại Syria về nước?

  • 31/05/2021 18:12
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Các máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 vừa được điều động tới căn cứ không quân Hmeimim tại Syria hồi tuần trước đã được lệnh quay trở về địa điểm đóng quân thường trực trên đất Nga.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC