Hiện nay T-72B3 mặc dù được xác định sẽ là xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Nga những năm đầu thế kỷ 21, tuy nhiên vai trò chủ lực lại đang tạm thời thuộc về một chiến xa nâng cấp khác đó là T-80BVM.
Nguyên nhân được giải thích là do chiếc MBT mang đầy kỳ vọng T-14 Armata vẫn còn cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện, trong khi T-90M Proryv-3 có vẻ chỉ để nhằm hướng đến thị trường xuất khẩu.
So sánh với T-90A - một phiên bản nâng cấp sâu dựa trên T-72 thì tính năng của T-80BVM tỏ ra vượt trội hoàn toàn, trên cả khả năng bảo vệ lẫn sức mạnh hỏa lực.
Nga hiện đang thực hiện kế hoạch đầy tham vọng đó là hiện đại hóa 3.000 chiếc T-80BV lên chuẩn T-80BVM, các xe tăng này sẽ được bố trí trên những địa bàn trọng yếu.
Các đơn vị nhận xe tăng T-80BVM đều là những sư đoàn cận vệ chủ lực của Quân đội Nga như Sư đoàn bộ binh cơ giới số 2 Taman hay các đơn vị phòng thủ Bắc Cực.
Ngoài những ưu điểm kể trên, xe tăng T-80BVM còn có một ưu điểm nổi trội khác so với các xe tăng thuộc họ T-72 hay T-90 mà trong đó đặc biệt phù hợp với điều kiện khí hậu nước Nga.
Theo chuyên gia quân sự Charlie Gao, tác giả của bài viết "xe tăng T-80 không phải trò đùa" đăng trên tạp chí National Interest thì chiếc MBT này phù hợp với điều kiện thời tiết của nước Nga hơn hẳn so với T-72 hay T-90.
Động cơ diesel tăng áp trên xe tăng T-72 hay T-90 cần ít nhất 45 phút làm nóng sau khi khởi động trong điều kiện nhiệt độ âm 30 độ C, đây là điều gây ảnh hưởng lớn đến khả năng tác chiến của nó.
Trong khi đó động cơ turbine khí của T-80 chỉ cần 1 phút sau khi khởi động là sẵn sàng làm việc với công suất lớn, đồng thời khoang lái của T-80 duy trì điều kiện làm việc tốt hơn có kíp lái trong điều kiện lạnh giá.
Điều kiện thời tiết của nước Nga thường xuyên bắt xe tăng phải vận hành ở nhiệt độ dưới 0 độ C, đặc biệt là ở vùng Bắc Cực thì việc xe tăng phải làm việc ở nhiệt độ cực thấp là phổ biến.
Một số chuyên gia quân sự nhận định rằng đây là lý do tại sao Nga quyết định hiện đại hóa "Chiến binh mùa đông" T-80 để trang bị cho các đơn vị đóng quân gần khu vực Bắc Cực.
Bên cạnh khả năng làm việc trong nhiệt độ thấp, T-80 còn có thể tăng tốc lên tới 70 km/h trong thời gian cực ngắn so với dòng T-72/90, đây là lợi thế khi tác chiến trên địa hình trống trải.
Mặc dù vậy, đơn giá nâng cấp 1 chiếc T-80BV lên chuẩn T-80BVM là khá cao, cho nên Nga cũng đã buộc phải thực hiện một số biện pháp nhằm tiết giảm chi phí.
Có thể thấy rất rõ những chiếc T-80 nâng cấp này không có được mức độ bảo vệ tốt bằng các xe T-80BVM xuất hiện ở đầu bài viết khi nó bị tháo bỏ bộ giáp hông tiên tiến.
Bên hông các xe tăng T-80BVM này chỉ còn diềm chắn xích bằng cao su và gia cố 3 miếng thép vào vị trí trọng yếu, điều này chắc chắn sẽ làm cho nó dễ bị tiêu diệt hơn nhiều, nhưng đây vẫn là điều có thể chấp nhận được.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vì sao Nga tin dùng xe tăng T-80 tại địa bàn trọng yếu hơn T-90?

  • 31/07/2018 06:12
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện nay Nga đang tiến hành song song hai chương trình nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực đó là T-72B3 và T-80BVM, tuy nhiên những gì diễn ra cho thấy chiếc T-80 có vẻ được tin cậy hơn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC