Hôm 15/8 tại Na Uy, lần đầu tiên đã diễn ra một cuộc huấn luyện đối kháng giữa 2 tiêm kích tàng hình F-22A Raptor của Mỹ với F-35A Lightning II thuộc biên chế Không quân Na Uy.
Sự kiện trên thu hút sự quan tâm rất lớn của truyền thông quốc tế vì từ trước tới nay Mỹ chỉ cho F-22 và F-35 của mình luyện tập đối kháng với nhau chứ chưa từng để đồng minh cùng tham gia bài tập này.
Kết quả của trận không chiến trên sẽ giúp cho các khách hàng đang muốn mua tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ có cái nhìn chính xác hơn, đồng thời các đối thủ của Hoa Kỳ cũng căn cứ vào đây để đưa ra biện pháp đối phó phù hợp.
Theo hãng thông tấn Reuters của Anh, Thiếu tá Morten Hanche - người điều khiển chiếc F-35A của Na Uy nói rằng cuộc diễn tập không chiến với F-22 là một buổi thực hành tuyệt vời.
Viên phi công này cho biết F-35 từng gây ra những ngạc nhiên lớn khi áp đảo hoàn toàn các loại tiêm kích không có khả năng tàng hình trong các cuộc diễn tập không chiến mới đây.
Nhưng viên phi công này từ chối cho biết loại máy bay nào giành phần thắng trong cuộc diễn tập không chiến hôm 15/8, mà chỉ nói: "F-22 là một đối thủ rất đáng gờm".
Việc kết quả của trận không chiến trên bị giấu kín đã khiến cho giới phân tích tình hình quân sự có vẻ bị hụt hẫng, vậy nguyên nhân nào dẫn tới quyết định trên?
Đầu tiên cần lưu ý rằng khi tham gia tập trận với không quân nước ngoài, tiêm kích F-22A của Mỹ vẫn che giấu tham số diện tích phản xạ radar (RCS) thực bằng cách đeo thêm thiết bị Luneberg Lens.
Khi vẫn phải không chiến đấu trong điều kiện "chấp điểm lợi thế" như trên thì dĩ nhiên kết quả không thực sự quan trọng cho lắm vì giá trị thấp khi đối phương vẫn tiến hành "giấu bài".
Nhưng một khả năng đang được nhắc tới đó là nếu như F-22 khi đã chấp điểm mà vẫn giành chiến thắng trước F-35 thì sẽ gây ảnh hưởng tới triển vọng xuất khẩu của dòng chiến đấu cơ này.
Dĩ nhiên các khách hàng tiềm năng sẽ không muốn phải bỏ tiền ra mua về một chiếc máy bay đắt đỏ mà năng lực chiến đấu thực tế của chúng chẳng hơn tiêm kích thế hệ 4 là bao.
Nhưng nếu như chiều ngược lại diễn ra, tức là F-35 qua mặt F-22 thì đây lại là cú sốc lớn với Bộ Quốc phòng Mỹ, bởi Raptor vẫn được đánh giá cao hơn hẳn Lightning II trên mọi phương diện.
Nếu để F-35 qua mặt thì rõ ràng F-22 không mạnh như Mỹ vẫn từng tuyên bố, điều đó cũng đồng nghĩa với việc khả năng chiếm ưu thế trên không của họ chưa đến mức "hoàn hảo".
Dĩ nhiên đây vẫn chỉ là những phân tích suy đoán dựa trên thông tin ít ỏi để lọt ra, sẽ cần có thêm nhiều tiết lộ nữa để có thể đi tới một kết luận thật chính xác đối với vấn đề này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vì sao Mỹ lại che giấu kết quả đối kháng giữa F-22 và F-35?

  • 17/08/2018 15:45
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Trái với kỳ vọng của nhiều người, kết quả trận không chiến giữa F-22 Raptor của Mỹ và F-35A Lightning II đang phục vụ trong Không quân Na Uy đã được giữ kín.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC