Mới đây Nga đã cấp tốc mở kho dự trữ viện trợ cho Quân đội chính phủ Syria một số lượng lớn xe chiến đấu bộ binh BMP-2 để họ chuẩn bị tung vào chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib.
Lô hàng trên của Nga mặc dù tới kịp thời nhưng lại có một chi tiết khiến nó chưa được như kỳ vọng của phía Syria, đó là Nga vẫn chưa đồng ý cung cấp cho họ xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất BMP-3.
Đây là điều gây ra không ít thắc mắc bởi vì Nga từ trước tới nay vẫn đáp ứng mọi yêu cầu về phương tiện thiết giáp của Quân đội chính phủ Syria.
Điển hình cho nhận định trên chính là việc Moskva không ngần ngại viện trợ cho đồng minh thân thiết cả những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A và T-72B3 vốn chỉ trang bị cho quân đội của họ.
Vậy nguyên nhân nào khiến Nga lại từ chối cung cấp cho Syria chiếc xe chiến đấu bộ binh hiện đại hơn dòng BMP-1/2 trong khi chẳng ngần ngại đưa sang Syria cả xe tăng tối tân?
Để giải đáp thắc mắc này thì cần lưu ý về mục đích của Nga khi đưa vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự sang mảnh đất Trung Đông đầy nóng bỏng này.
Nga được cho là đã dùng chiến trường Syria để làm nơi thử nghiệm tính năng kỹ chiến thuật của các loại vũ khí để từ đó hiệu chỉnh nhằm giúp chúng đạt hiệu quả cao hơn.
Ngoài ra Nga còn tranh thủ dịp này để giới thiệu tính năng vũ khí tới các khách hàng tiềm năng mà thành công của xe tăng T-90 hay tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 là những ví dụ.
Nhờ màn thể hiện xuất sắc tại Syria mà T-90 hay Pantsir-S1 đã thu về rất nhiều hợp đồng có giá trị, trong đó T-90 nổi bật ở khả năng sống sót bền bỉ khi trúng tên lửa chống tăng mà vẫn không bị phá hủy.
Nếu đưa BMP-3 sang Syria và để phát huy tính năng xuyên phá cực mạnh với hỏa lực kết hợp giữa xe tăng T-54/55 và BMP-2 nhờ tháp pháo trang bị cả 2 loại pháo song song thì chắc chắn nó cũng thu về nhiều thành công.
Tuy nhiên có một điều khiến người Nga phải cảm thấy lo ngại và chưa thể triển khai ý định này, đó là khả năng chống chịu đòn tấn công của khung thân BMP-3 không hề tốt.
Khác với xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A hay T-72B3, vỏ giáp của BMP-3 khá mỏng manh và chỉ chịu được sức công phá của đạn xuyên đến cỡ 30 mm.
Nếu gặp phải vũ khí chống tăng uy lực cao như RPG-7, RPG-29 hay các loại tên lửa chống tăng có điều khiển thì chắc chắn vỏ giáp BMP-3 sẽ bị đánh bại.
Hình ảnh một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-3 tối tân bốc cháy trên chiến trường Syria, thậm chí không phải một vài chiếc mà số lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới uy tín của chúng.
Khách hàng sẽ khó mà hài lòng rút hầu bao để mua về một chiếc chiến xa có giá thành tới 3 triệu USD mà lại dễ bị tổn thương như vậy, đây được đánh giá là nguyên nhân chủ chốt khiến BMP-3 chưa có mặt tại Syria.
Nga sẽ cần có thêm một số biện pháp phòng vệ cho BMP-3, hoặc chỉ tung vào trận khi cơ bản các mối nguy cơ lớn nhất đối với chiếc thiết giáp này đã bị loại trừ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nguyên nhân nào khiến Nga phải tránh đưa BMP-3 tham chiến tại Syria?

  • 15/08/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trên chiến trường Syria hiện đã quy tụ hầu như mọi phương tiện thiết giáp tối tân của Nga, tuy nhiên thật ngạc nhiên khi xe chiến đấu bộ binh BMP-3 vẫn vắng mặt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC