Hiện nay tình hình chiến sự tại Syria đang dồn trọng tâm về tỉnh Idlib, khi Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã tập trung một lực lượng rất lớn về đây trong đó chủ công là Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 (đặc nhiệm Tiger).
Ở phía đối địch, phiến quân tại Idlib và Hama cũng đang tổ chức xây dựng các tuyến phòng ngự và chướng ngại vật dọc theo tiền duyên phòng ngự nhằm chống lại một cuộc tấn công quy mô lớn.
Máy ủi và máy đào của phiến quân đã lập nên những đường hào sâu và rộng cùng những con đê bằng đất rất cao, bao kín xung quanh khu vực sắp xảy ra chiến sự.
Điểm đáng chú ý đó là ở trên con đê bằng đất này có một vài vị trí khuyết, đây được xem như những "lỗ châu mai" để lực lượng phía trong mà cụ thể ở đây là xe tăng có thể tận dụng.
Dễ nhận thấy đây chính là chiến thuật phòng ngự "Đê Syria" nổi tiếng do chính lực lượng sắp tấn công vào Idlib - Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 hay còn được gọi bằng cái tên thông dụng "Đặc nhiệm Cọp" nghĩ ra.
Các bức tường chắn trên vừa có tác dụng bảo vệ xe tăng khỏi hỏa lực bắn thẳng như pháo hay tên lửa chống tăng của đối phương, vừa giúp ngụy trang rất tốt.
Các xe tăng sẽ triển khai đội hình cách nhau 20 - 100 m, chạy dọc con đê và tập trung hỏa lực vào một mục tiêu cụ thể, kíp điều khiển được yêu cầu phải vừa di chuyển vừa tác xạ.
Cách làm này sẽ gây bất ngờ lớn cho bên tấn công vì không lường trước được đối phương sẽ bắn vào mình từ vị trí nào phía sau tường chắn.
Ngoài ra sát chân đê còn có những rãnh nhỏ, cho phép xe tăng cơ động vào đó khi gặp hỏa lực mạnh, chúng sẽ được che kín khỏi tầm bắn thẳng của đối phương vì tháp pháo đã hoàn toàn bị che khuất.
Đồng thời phía sau đội hình xe tăng thường có các đơn vị phòng không với pháo cao xạ hoặc tên lửa vác vai hỗ trợ, khiến cho đòn tấn công của máy bay cũng phát huy hiệu quả rất ít.
Chiến thuật trên rõ ràng là một phương án phòng thủ cực kỳ hiệu quả và đã được chứng minh trên chiến trường, khiến hết lực lượng ly khai miền Đông Ukraine sử dung, đến giờ đây lại là chính phiến quân ở Idlib học tập.
Không rõ lực lượng đặc nhiệm Tiger đã có phương án nào để phá vỡ chiến thuật do chính mình phát minh ra hay chưa, vì nếu tấn công theo cách truyền thống thì hiệu quả sẽ rất thấp.
Có thể các đơn bị Quân đội Syria sẽ phải áp dụng cách đánh tương tự như "Trung đội bộ binh mở cửa đánh chiếm đầu cầu" truyền thống khi dồn lực lượng vào phá vỡ một điểm duy nhất trên tường chắn rồi tràn vào trong.
Tuy vậy cách làm này vẫn sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây thương vong rất cao và lực lượng lọt qua phía bên kia tường chắn lại rất dễ rơi vào ổ phục kích đã giăng sẵn.
Rõ ràng việc thiếu hụt sự yểm trợ hỏa lực từ trên không của Nga với các loại vũ khí có độ chính xác cao sẽ khiến cho Quân đội chính phủ Syria gặp muôn vàn khó khăn khi chiến dịch Idlib bắt đầu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Phiến quân tại Idlib áp dụng chính chiến thuật phòng thủ của đặc nhiệm Hổ Syria

  • 16/08/2018 15:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Khi phải đối mặt với chiến thuật phòng thủ do chính mình đặt ra, chưa rõ lực lượng đặc nhiệm Tiger của Syria sẽ làm cách nào để có thể vô hiệu hóa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC