Mới đây, Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, Việt Nam có các hợp đồng mua sắm thiết bị quân sự với Hoa Kỳ trị giá khoảng 100 triệu USD (con số chính xác sau đó được công bố là 94,7 triệu USD).
Thông tin trên thu hút rất nhiều sự quan tâm từ báo giới, nhất là vừa qua chính phủ Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam vào danh sách miễn trừ áp dụng Đạo luật CAATSA với lý do chúng ta "Có xu hướng mua thêm vũ khí Mỹ".
Cách đây không lâu đã có thông tin từ nhà sản xuất Boeing cho rằng Việt Nam tỏ ý quan tâm và có thể sớm tiến tới đặt mua máy bay trinh sát không người lái ScanEagle.
Các máy bay không người lái ScanEagle này có thể sử dụng trên tàu tuần tra CSB 8020 mà Việt Nam nhận lại từ Mỹ để đảm nhiệm vai trò trinh sát đường không.
Ngoài ra còn có những ứng viên vũ khí khác của Mỹ mà quốc tế cho rằng Việt Nam có nhu cầu trong tương lai, đầu bảng là tiêm kích nhẹ F-16 Fighting Falcon để thay số MiG-21 đã nghỉ hưu.
Nhu cầu của Việt Nam đối với máy bay tuần tra chống ngầm P-3C Orinon cũng là khá lớn, khi trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam chưa có một phương tiện tương tự.
Tiếp theo là trực thăng đa dụng của hải quân MH-60R Seahawk, khi phương tiện này đảm nhiệm tốt cả vai trò chống ngầm lẫn yểm trợ hỏa lực mặt đất và chống hạm, khi mà Nga chưa có sản phẩm tương đương.Và cuối cùng là trực thăng đa dụng hạng nhẹ UH-1Y Venom (ảnh) do nhu cầu thay thế phi đội UH-1H chiến lợi phẩm thu được từ sau năm 1975 đã trở nên vô cùng cấp thiết.
Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 2-8-2018, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời về thông tin Việt Nam mua vũ khí của Mỹ trị giá gần 100 triệu USD. Bà cho biết sẽ chuyển câu hỏi này tới các cơ quan chức năng.Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Chính sách quốc phòng của Việt Nam là bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, hòa bình của đất nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Việc hợp tác quốc phòng với các nước là nhằm thực hiện chính sách trên".
1
2
3
4
5
6
7
8

[ẢNH] Về thông tin Việt Nam mua 100 triệu USD vũ khí Mỹ

  • 02/08/2018 22:52
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Thông tin cho biết Việt Nam vừa ký hợp đồng lớn để mua số vũ khí Mỹ trị giá 100 triệu USD là vấn đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm trong ngày hôm nay 2/8/2018.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC