Trên chiếc xe tăng mà đội tuyển Nga sử dụng ngày hôm qua có một chi tiết gây chú ý, đó là phần khung còn lại của một khí tài đã bị tháo ra trong khi các xe tăng của những đội đua khác không có.
Các con mắt nhà nghề rất dễ nhận ra đây chính là chiếc kính quan sát toàn cảnh dành cho trưởng xe bố trí ở ngay giữa tháp pháo, bên cạnh kính ngắm quang điện tử Sosna-U truyền thống.
Điều đáng quan tâm hơn đó là khí tài này đặc trưng cho phiên bản hiện đại hóa cao cấp nhất của dòng xe tăng T-72 do Nga thực hiện - biến thể T-72B3M hay còn gọi là T-72B4.
Ngoài khí tài trên, so với T-72B3 thì T-72B3M còn có thêm một lợi thế khác đó là nó sử dụng động cơ diesel tăng áp V-92S2F công suất máy 1.130 mã lực so với loại V-92S2 950 mã lực trên T-72B3.
Cần lưu ý thêm rằng tất cả các đội đua tại giải đấu Tank Biathlon đều được Nga cấp cho xe tăng T-72B3, tuy nhiên riêng nước chủ nhà bị tố "ăn gian" khi sử dụng T-72B4.
Nhờ động cơ có sức mạnh vượt trội mà chiếc xe tăng của đội tuyển Nga có lợi thế lớn so với các đối thủ ở các bài vượt vật cản, nó băng qua hết sức nhẹ nhàng trong khi đội bạn lại khá khó khăn.
Bên cạnh đó vận tốc trên đoạn nước rút của xe tăng do kíp lái Nga điều khiển được ghi nhận lên tới 77 km/h, vượt quá thông số lý thuyết của T-72B3, điều này càng khẳng định cáo buộc là có cơ sở.
Thực ra đây không phải lần đầu tiên Nga một mình sử dụng T-72B3M mà ở các giải đấu Tank Biathlon cũ họ cũng triển khai phương tiện này, điều đó khiến các đội đua khác không hài lòng.
Nga với lợi thế sân nhà đã quá quen thao trường lại "thửa riêng" cho mình chiếc xe tăng có động cơ với sức mạnh vượt trội thì dĩ nhiên là ngôi vô địch tuyệt đối của họ không được thuyết phục.
Phản ứng mạnh mẽ nhất là Trung Quốc, khi kíp lái Type 96B bị yêu cầu tháo thiết bị đo độ cong nòng pháo sau mỗi phát bắn và còn phải lắp thêm giáp phụ vào để không còn lợi thế trước xe tăng Nga.
Phía Trung Quốc cho rằng nếu đấu sòng phẳng, kể cả Nga có mang T-90 ra cũng không thể nào vượt qua được chiếc Type 96B của họ mà xứng tầm phải là phiên bản T-90MS.
Phản ứng về phàn nàn của những đội đua khác, trước giải đấu Tank Biathlon 2018, phía Nga cho biết năm nay họ sẽ thi đấu công bằng, tức là cũng chỉ dùng T-72B3 như các khách mời.
Vậy nhưng thực tế những gì diễn ra lại cho thấy có vẻ như Nga vẫn tiếp tục một mình sử dụng xe tăng T-72B3M.
Việc ngụy trang chỉ bằng cách tháo kính ngắm toàn cảnh dành cho trưởng xe bị đánh giá là khá "thô" vì điều này chẳng thể nào che giấu được thực tế vượt trội ở động cơ.
Có thể thấy rằng mặc dù mang tính chất giao lưu học hỏi nhưng áp lực thành tích đối với đội tuyển nước chủ nhà vẫn là rất lớn, khiến họ phải triển khai một "mánh lới" không đẹp.
Có lẽ từ các giải đấu năm sau, những đội đua khác nhau nên mang tới đây xe tăng của chính mình tương tự như thể thức của Strong Europe Tank Challenger thì mới mong có sự công bằng ở mức chấp nhận được.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga bị tố cáo chơi gian lận tại giải đấu Tank Biathlon 2018

  • 30/07/2018 11:19
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Chiếc xe tăng mà kíp lái Nga điều khiển và đạt thành tích tốt nhất trong vòng đấu đầu tiên cuộc thi Tank Biathlon 2018 bị xác định là sản phẩm "độ chế" nhằm tạo lợi thế so với các đội tuyển còn lại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC