Anh vận hành chương trình bí mật phát triển vũ khí hạt nhân

  • 07/06/2016 23:14
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
ANTĐ - Theo một báo cáo mới của Cơ quan Thông tin Hạt nhân (NIS), Trung tâm Vũ khí Nguyên tử (AWE) của Anh đang bí mật thực hiện một chương trình nhằm nâng cấp đầu đạn hạt nhân Trident, bất chấp nước này từ lâu đã cam kết hạn chế phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Theo NIS, Trung tâm Vũ khí Nguyên tử của Anh hiện đang triển khai một chương trình nâng cấp đầu đạn Trident hiện tại lên thành đầu đạn cải tiến Mark 4A nhằm nâng cao độ chính xác, sức công phá cũng như có tuổi thọ hoạt động cao hơn.

Anh vận hành chương trình bí mật phát triển vũ khí hạt nhân

Tên lửa hạt nhân Trident của Anh

"Quốc hội Anh chưa bao giờ thông báo chính thức về chương trình hiện đại hóa Mark 4A và cũng không bao giờ tiết lộ chi phí và thời gian biểu của chương trình này. Tuy nhiên, chính sách của các chính phủ kế tiếp ở Anh đã hướng tới một thế giới không vũ khí hạt nhân, nên chắc chắn vào một thời điểm nào đó trong tương lai, việc chế tạo và duy trì vũ khí hạt nhân tại AWE phải tạm dừng", báo cáo có đoạn viết.

Hồi tháng 5-2010, chính phủ Anh tuyên bố rằng họ sẽ giảm tổng quy mô của kho vũ khí hạt nhân xuống còn 225 đơn vị.

Trong một tuyên bố hồi tháng 5-2015, chính phủ Anh nêu rõ: "Sau một đánh giá mới, hồi tháng 10-2010, Thủ tướng Anh tuyên bố, vào giữa thập niên 2020, toàn bộ quy mô kho vũ khí hạt nhân của Anh sẽ giảm xuống mức không quá 180 đầu đạn. Trong đó, không quá 120 đầu đạn sẽ được đưa vào trực chiến".

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, việc giảm số lượng đầu đạn, nhưng lại tăng “sức mạnh hủy diệt” là trái với tinh thần không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục