Anh chi thêm gần 1 tỷ USD cho chương trình tàu ngầm hạt nhân đắt đỏ

  • 06/03/2016 14:38
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 5-3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố, chính phủ nước này sẽ chi thêm 905 triệu USD cho chương trình tàu ngầm, mặc dù quốc hội vẫn chưa quyết có ủng hộ chương trình này hay không.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu này sẽ được tiến hành trong phiên họp quốc hội vào cuối năm nay.

Theo ông Fallon, khoản ngân sách bổ sung này sẽ hỗ trợ việc xây dựng thêm các cơ sở mới và mua các thiết bị tàu ngầm, cũng như phát triển các tàu ngầm mới để thay thế cho các tàu ngầm lớp Vanguard hiện tại của hải quân Hoàng gia Anh.

Một phần lớn trong số ngân sách này, khoảng 317 triệu USD, sẽ được chi cho các cơ sở mới tại tập đoàn BAE Systems ở Barrow-in-Furness, nơi các tàu ngầm sẽ được chế tạo.
Tàu ngầm hạt nhân Vanguard của hải quân Hoàng gia Anh

Tàu ngầm hạt nhân Vanguard của hải quân Hoàng gia Anh

Tàu ngầm hạt nhân Vanguard của hải quân Hoàng gia Anh

Ngoài ra, còn một khoản tiền đáng kể nữa sẽ được dành cho chương trình nghiên cứu chung giữa Anh và Mỹ, phát triển một bệ phóng cho tên lửa đạn đạo mới sẽ thay thế cho các tên lửa Trident II/D5 hiện tại đang được cả Mỹ và Anh sử dụng.

Tuy nhiên, sáng kiến này không được Công đảng ủng hộ. Theo các đại diện Công đảng, các tàu ngầm hạt nhân sẽ sớm trở nên dư thừa, vì các tàu ngầm không người lái ngày càng hiện đại để dễ dàng theo dõi và tiêu diệt chúng.

Quan điểm của Công đảng về vũ khí hạt nhân nói chung là tiêu cực, vì họ xem toàn bộ khái niệm này như một biểu tượng chính trị cực kỳ đắt đỏ mà sẽ không bao giờ được sử dụng.

Hải quân Hoàng gia Anh hiện đang vận hành 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân Vanguard mang tên lửa chiến lược Trident tại căn cứ hải quân Faslane, căn cứ duy nhất của Vương quốc Anh có khả năng tiếp đón lực lượng răn đe hạt nhân này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục