Lần đầu tiên quân đội Nga đã ghi nhận một cuộc tấn công mạnh mẽ vào các khu vực triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cũng như Pantsir-S1 làm nhiệm vụ bảo vệ bán đảo Crimea.
Tuy nhiên việc sử dụng chính xác loại vũ khí nào chưa được xác định, tin tình báo cho rằng đó là quân đội Ukraine, thể hiện qua dấu hiệu bức xạ điện tử cường độ cao từ phía Bắc và Tây Bắc của Biển Azov.
Đánh giá bằng hình ảnh vệ tinh, báo chí Nga cho rằng có thể nói về tác động vô tuyến điện cực mạnh nhằm vô hiệu hóa hoạt động của các hệ thống radar phòng không Nga.
Những tổ hợp radar và tên lửa phòng không như S-400 và Pantsir-S1 đang được Nga triển khai ở Crimea nhằm sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ cuộc tấn công nào có thể diễn ra theo hướng này.
Hiện tại loại vũ khí bí ẩn sử dụng bởi quân đội Ukraine vẫn chưa được biết, tuy nhiên đánh giá theo phạm vi, đây là những hệ thống tác chiến điện tử (EW) hiện đại, có thể bố trí trên tàu chiến hoặc bên bờ biển Azov.
Cho đến nay các chuyên gia quân sự Nga không đưa ra bất cứ giả định nào về hành động của quân đội Ukraine nhằm mục đích gì, cũng như loại vũ khí mà họ sử dụng.
Tuy nhiên đáng chú ý là một cuộc tập trận quân sự đang được tổ chức ở khu vực này của Ukraine, và do vậy có thể là thao tác huấn luyện hành động chế áp phòng không Nga.
Vấn đề được giới quan sát chú ý nữa là liệu các hệ thống tác chiến điện tử của Ukraine có đủ sức vô hiệu hóa, hay chí ít là làm nhiễu sóng radar phòng không của Nga hay không?
Ukraine có nền công nghiệp quốc phòng khá phát triển, họ cũng hiểu tương đối rõ về những vũ khí của Nga để xây dựng nên những phương án đối phó hiệu quả nhất.
Ukraine đã chế tạo được nhiều khí tài trinh sát điện tử rất nổi tiếng mà điển hình là tổ hợp Kolchuga, năng lực sản xuất những hệ thống EW tương tự Krasukha-4 theo đánh giá nằm trong tầm tay của Ukraine.
Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng trong sự việc vừa qua có sự tham gia của quân đội Mỹ, khi Washington cũng đang rất muốn thử nghiệm khí tài tác chiến điện tử của mình đối với S-400.
Trong thời gian qua Nga liên tục ghi nhận những chuyến bay trinh sát của máy bay Mỹ gần bán đảo Crimea, hay căn cứ quân sự Hmeimim cũng như Tartus trên đất Syria.
Mục đích sự xuất hiện của máy bay gián điệp Mỹ bị Nga cáo buộc là nhằm thu thập dữ liệu radar phòng không của S-400, từ đó xây dựng phương án chế áp phù hợp.
Không loại trừ khả năng nhân dịp cuộc tập trận của quân đội Ukraine diễn ra, Washington và Kiev đã phối hợp với nhau để cùng thử nghiệm khí tài mới được phát triển để "đặc trị" S-400 của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ukraine sử dụng vũ khí bí mật nhằm chế áp S-400 Triumf của Nga

  • 12/07/2020 11:33
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine bị cáo buộc đã cố gắng làm gián đoạn hoạt động của các hệ thống phòng không S-400 cũng như Pantsir-S1 được Nga triển khai làm nhiệm vụ bảo vệ bán đảo Crimea.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC