Truyền thông Nga tự tin cho rằng xét về phát triển kỹ thuật, hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus đi trước 15 - 20 năm so với các sản phẩm tương tự của phương Tây.
Ngoài khả năng đánh chặn mục tiêu thông thường, tính năng mới chưa từng được công bố trước đó của S-500 đó là vũ khí này đủ sức phá hủy vệ tinh, tên lửa siêu thanh, thậm chí cả mối đe dọa khác trên bầu trời và không gian như thiên thạch.
Nói cách khác, báo chí Nga khẳng định hệ thống Prometheus có thể tiêu diệt hầu hết các mục tiêu, trong khi vũ khí tương tự của phương Tây phải 15 - 20 năm nữa mới có tính năng này.
Năm 2019, các chuyên gia Trung Quốc dự đoán S-500 sẽ trở thành một trong những hệ thống chiến đấu tiên tiến nhất ở Nga và thậm chí có thể trên toàn thế giới.
Theo Sputnik, tổ hợp phòng không S-500 Prometheus có phạm vi hoạt động 600 km, điều này cho thấy nó có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại thiên thạch từ vũ trụ.
Trước đó, Tư lệnh không quân Nga - Trung tướng Sergei Soroviken đã tuyên bố rằng tổ hợp phòng không S-500 của nước này có khả năng phá hủy vũ khí siêu vượt âm trong không gian gần Trái đất.
Ông Soroviken cho biết: "Đặc điểm của hệ thống phòng không S-500 cho phép phá hủy các loại vũ khí siêu vượt âm, kể cả những vật thể cận vũ trụ, ngoài việc tiêu diệt các mục tiêu khí động và đạn đạo thông thường".
Trung tướng Soroviken nói thêm, các tính năng kỹ chiến thuật làm cho S-500 Prometheus trở thành thế hệ vũ khí phòng thủ chống không gian đầu tiên trên thế giới.
"S-500 Prometheus là một tổ hợp toàn diện để loại bỏ các mục tiêu tầm xa và tầm cao, đồng thời tăng khả năng phòng thủ tên lửa", Trung tướng Soroviken tự tin khẳng định.
Tư lệnh không quân Nga chỉ ra rằng một hệ thống phòng thủ không gian tích hợp đầy đủ sẽ được triển khai ở Nga vào năm 2024, khiến mọi cuộc tấn công đường không trở nên vô vọng.
Nhưng ở chiều ngược lại, các chuyên gia quân sự phương Tây nhận định "những lời có cánh" của Nga về tính năng kỹ chiến thuật của S-500 chẳng khác gì quảng cáo quá mức.
S-500 bị chỉ trích vì chưa được ứng dụng công nghệ đánh chặn động năng, kích cỡ đạn tên lửa 77N6 rất lớn nhưng tầm bắn lại ngắn hơn nhiều so với SM-3 của Mỹ hay Arrow-4 đang được Israel nghiên cứu phát triển
Ngoài ra các loại vũ khí "đình đám" của Nga thường xuyên bị trễ hẹn, hoặc phải đi vào phục vụ khi tính năng chưa hoàn thiện, trường hợp tiêu biểu có thể kể ra đây đó là tiêm kích tàng hình Su-57 hay xe tăng T-14 Armata.
Chính vì vậy, S-500 đang rất cần màn thể hiện "hoành tráng" ngoài thực địa, có lẽ chiến trường Syria là nơi thích hợp nhất để Nga đưa từng thành phần của Prometheus sang nhằm kiểm tra tính năng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiết lộ thêm tính năng chưa từng được công bố của tổ hợp phòng không S-500 Prometheus

  • 10/07/2020 14:50
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những tính năng "vượt trội" và "độc nhất vô nhị" của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus tiếp tục được báo chí Nga công bố khi thời hạn trực chiến của vũ khí này tới gần.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC