Vụ oanh kích vào vị trí được cho là cơ sở sản xuất và lưu trữ tên lửa đạn đạo của Iran trên đất Syria do máy bay chiến đấu Israel thực hiện hôm 13/4 theo đánh giá là đã thành công tuyệt đối.
Theo ghi nhận từ hiện trường, toàn bộ các mục tiêu đều đã bị san phẳng và Israel không phải hứng chịu tổn thất nào.
Vấn đề được quan tâm hiện nay đó là không quân Israel (IAF) đã sử dụng vũ khí nào trong trận không kích trên.
Do không phát hiện thấy mảnh bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB trong đống đổ nát như những lần trước nên chắc chắn trong hoạt động vừa qua chỉ có 2 chiếc F-16I Sufa được huy động mà thôi.
Ban đầu có dự đoán cho rằng biên đội tiêm kích Israel đã sử dụng tên lửa hành trình cận âm Delilah như mọi khi.
Tuy nhiên đầu đạn chỉ chưa 30 kg thuốc nổ của vũ khí này khó mà gây ra thiệt hại lớn đến vậy mà chắc chắn phải là một loại khác uy lực hơn nhiều.
Một số nguồn tin, bao gồm nhà phân tích quân sự nổi tiếng Babak Taghvaee cho rằng IAF thực chất đã sử dụng tên lửa Rampage.
Đây là một tên lửa không đối đất siêu thanh mới được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu qua trọng, nó được phát triển bởi hai tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu là Israel Aerospace Industries (IAI) và Israel Military Systems Systems (IMI).
Nguồn gốc của tên lửa Rampage được bắt đầu từ năm 2012, khi Israel nghiên cứu chế tạo phiên bản phóng từ trên không của đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA, tên gọi của dự án là Mars.
Như vậy thực chất Israel chính là quốc gia đi tiên phong trong việc đưa tên lửa đạn đạo chiến thuật đất đối đất lên máy bay để biến nó thành loại không đối đất.
Tên lửa Rampage của Israel có chiều dài 4,7 m; trọng lượng phóng 570 kg; đường kính thân 306 mm; tốc độ tối đa Mach 3,5 và đạt tới tầm bắn lớn nhất 250 - 300 km.
Vũ khí này có thể tích hợp cho bất cứ dòng chiến đấu cơ nào của không quân Israel và phóng ở độ cao cũng như vận tốc đa dạng, có thể tập kích đối phương bằng nhiều đạn cùng lúc.
Điểm độc đáo của Rampage đó là nó sử dụng hệ dẫn đường quán tính giai đoạn đầu kết hợp với định vị vệ tinh trong pha giữa, cũng không yêu cầu máy bay mang đạn phải liên tục chỉ đường.
Rampage có tiết diện phản xạ radar tương đối nhỏ, thậm chí chẳng hề thua kém tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM của Mỹ là bao, khiến nó rất khó bị phát hiện bởi radar của S-300.
Chưa dừng lại đó, Rampage còn sở hữu vận tốc cực lớn và giá thành rất rẻ, có thể phóng nhiều đạn cùng lúc vào một mục tiêu để làm quá tải khả năng xử lý của radar hỏa lực đối phương.
Đầu đạn trọng lượng 150 kg của Rampage được cho là "tác giả" đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các công trình quân sự nói trên.
Việc bắn hạ thứ vũ khí này theo đánh giá là nhiệm vụ bất khả thi đối với cả Pantsir-S1 lẫn S-300 được phòng không Syria triển khai ngay cạnh vị trí mục tiêu bị đánh phá.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Pantsir-S1, S-300 Syria hoàn toàn bất lực trước "siêu vũ khí" Israel dùng tấn công Masyaf

  • 16/04/2019 14:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong trận không kích vào mục tiêu của Vệ binh cách mạnh Hồi giáo Iran tại Masyaf, không quân Israel được cho là đã sử dụng tên lửa siêu thanh Rampage.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC