Theo các thông tin từ hiện trường, Quân đội Ukraine mới đây đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 tới sát đường biên khu vực Donbass do lực lượng ly khai kiểm soát.
Chưa dừng lại đó, S-300 của Ukraine còn được nhìn thấy đã có mặt tại những địa bàn trọng yếu trên khu vực biển Đen và biển Azov, với năng lực của những hệ thống này, một vùng cấm bay có thể sẽ được thiết lập.
Mặc dù Nga đã điều động tới bán đảo Crimea một số lượng rất lớn tiêm kích đa năng và máy bay ném bom tiền tuyến, nhưng nếu đối đầu với S-300 thì dự báo chúng sẽ hứng chịu thiệt hại rất nặng nề.
Tuy nhiên S-300 cũng có điểm yếu đó là chúng được tối ưu hóa cho việc tiêu diệt mục tiêu hàng không hoạt động ở độ cao lớn và trung bình và thường gặp nhiều khó khăn khi phải đối đầu với phương tiện bay ở độ cao thấp.
Chính vì vậy mà phương án tối ưu của Nga lúc này nhằm tiêu diệt các tổ hợp phòng không tầm xa của Ukraine đó là phải sử dụng trực thăng vũ trang bay thấp bí mật xâm nhập trận địa.
Phương thức tấn công trên đã được Mỹ áp dụng và thu về nhiều thành công trong chiến dịch "Bão táp sa mạc", khi phi đội trực thăng tấn công AH-64 Apache đã diệt thành công các trạm radar cảnh báo sớm của Quân đội Iraq.
Có vẻ như Quân đội Nga đang muốn áp dụng những kinh nghiệm trong quá khứ của Mỹ, khi tại căn cứ Dzhankoy trên bán đảo Crimea đã thấy xuất hiện Phi đội 3 của Trung đoàn trực thăng số 39.
Đơn vị này của Không quân Nga có trong biên chế 16 trực thăng tấn công Ka-52, liên tiếp trong vài ngày gần đây chúng đã thực hiện các vài tập chế áp phòng không đối phương (Suppression of Enemy Air Defenses - SEAD).
Trong tác chiến hiện đại, vai trò của lực lượng làm nhiệm vụ SEAD là vô cùng quan trọng nhằm "dọn dẹp" các mối đe dọa dưới mặt đất để cho lực lượng tiến công tiện triển khai trong những ngày tiếp theo.
Với sự xuất hiện của phi đội trực thăng Ka-52 đông đảo trên thì chắc chắn các kíp trắc thủ vận hành hệ thống phòng không S-300 của Ukraine phải cảm thấy vô cùng lo lắng.
Trực thăng Ka-52 với khả năng bay thấp bám địa hình và được trang bị những loại rocket, tên lửa không đối đất lợi hại sẽ thực sự là ác mộng của S-300 Ukraine.
Tuy nhiên trong tay lực lượng phòng không Ukraine cũng chẳng thiếu các phương tiện đủ sức hóa giải hình thức tấn công trên của trực thăng vũ trang Ka-52 Nga.
Ukraine có thể học tập cách mà Quân đội Nga vẫn áp dụng, đó là bố trí bên cạnh S-300 các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp làm nhiệm vụ "cận vệ".
Quân đội Ukraine mặc dù không có trong biên chế những hệ thống Pantsir-S1 nhưng Tunguska-M1 và Tor-M1 mới được hiện đại hóa hoàn toàn đủ khả năng thay thế.
Cuộc đối đầu giữa "khiên" và "giáo" trên chiến trường Ukraine (nếu nổ ra) sẽ cực kỳ khó đoán định trước kết quả sau cùng, do vậy cần liên tục theo dõi diễn biến mới cập nhật để có được những nhận định chính xác nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ukraine "hoảng hồn" khi Nga triển khai Ka-52 tới Crimea để tìm diệt S-300

  • 17/12/2018 06:05
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sử dụng trực thăng vũ trang cho nhiệm vụ chế áp phòng không đối phương (SEAD) đã được Quân đội Mỹ thực hiện thành công rất nhiều lần trong quá khứ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC