Máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoạt động ở phía Đông Bắc Syria, nơi Ankara và Washington đồng ý thiết lập "hành lang hòa bình" của người Hồi giáo, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào ngày 14 tháng 8.
Những nỗ lực của nhóm hòa giải đang được tiến hành nhằm đưa trung tâm điều hành chung phối hợp với Mỹ được thành lập ở bang Urfa sớm đi vào hoạt động.
Trong khuôn khổ thỏa thuận, máy bay không người lái của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu bay qua khu vực phía Bắc Syria để giám sát, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được cái gọi là "Thỏa thuận hành lang hòa bình của người Hồi giáo" vào tuần trước. Hành động này được kỳ vọng sẽ làm giảm nguy cơ xung đột vũ trang
Thỏa thuận mơ hồ này được cho là nhằm giải quyết các mối lo ngại về an ninh của Ankara ở phía Đông Bắc Syria, nơi lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd chiếm số đông đang kiểm soát.
Thổ Nhĩ Kỳ luôn lo ngại việc lực lượng SDF thành lập được quốc gia độc lập ở phía Đông Bắc Syria sẽ gây ảnh hưởng tới phong trào ly khai của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong nước.
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tấn công tiêu diệt các tay súng SDF và đánh bật khỏi miền Bắc Syria như họ đã từng làm với chiến dịch "cành ô liu" tại tỉnh Afrin hồi đầu năm 2018.
Trong lúc này lực lượng SDF đang rất hy vọng Mỹ và châu Âu - những nhà bảo trợ chính của họ sẽ gây tác động buộc Thổ Nhĩ Kỳ không tiến hành chiến dịch quân sự, nhưng có vẻ họ đã thất vọng.
SDF không bình luận về thỏa thuận lập hành lang hòa bình mà Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vừa đạt được, tuy nhiên theo đánh giá của các nhà quan sát tình hình khu vực thì SDF lo ngại các điều khoản mơ hồ của hiêp ước.
Báo cáo gần đây của Sputnik tiết lộ rằng, một phái đoàn thuộc cánh chính trị của SDF do quan chức cấp cao, ông Ilham Ahmed dẫn đầu đã đến thăm thủ đô Damascus của Syria để đàm phán với chính phủ nước này.
Chuyến thăm của phái đoàn SDF phản ánh sự không hài lòng của người Kurd đối với thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ. Họ cho rằng mình đã bị các đồng minh phương Tây "bán đứng".
Điều này có thể biến thành cơ hội cho một dàn xếp chính trị giữa Damascus và SDF, khi chính quyền trung ương Syria cũng không chấp nhận "Hành lang hòa bình của người Hồi giáo".
Nhưng nếu thỏa thuận hòa bình không được các bên tôn trọng như những gì đã từng diễn ra tại tỉnh Idlib thì nguy cơ xung đột quân sự nổ ra là điều gần như chắc chắn.
Nếu nổ ra chiến tranh, lực lượng SDF với tiềm lực hạn chế về sức mạnh quân sự của mình sẽ khó lòng cản nổi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra nếu viễn cảnh trên xảy ra, Syria có thể xem như đã chính thức mất vùng lãnh thổ rộng lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] UCAV Thổ Nhĩ Kỳ bay trên hành lang Đông Bắc Syria, sẵn sàng tấn công quân sự?

  • 15/08/2019 19:07
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có động thái đầu tiên nhằm chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tại Đông Bắc Syria khi cho máy bay không người lái vũ trang (UCAV) hoạt động ở khu vực này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC