Trong trận bán kết nhóm 1 giải đấu Tank Biathlon 2019 vừa diễn ra, đội tuyển Nga và Belarus đã về đích với thời gian lần lượt là 1 giờ 36 phút 38 giây và 1 giờ 46 phút 31 giây.
Đây chính là kỷ lục mới được thiết lập của giải đấu, qua đó khẳng định vị trí vào chung kết cho hai đội tuyển hạt giống hàng đầu trên, ngôi vô địch có lẽ khó mà thoát khỏi tay họ.
Điều đặc biệt nhất chính là xe tăng của đội tuyển Nga đã chạy được với tốc độ tối đa là 82 km/h, bỏ xa thông số của các đội khác, thậm chí vượt cả tính năng thiết kế của T-72B3.
Nhưng chính điều này cũng khiến Nga bị các đối thủ tỏ ý không phục và nhận định rằng Moskva đã thủ lợi cho riêng mình nhằm lấy thành tích của giải đấu.
Cụ thể là đội Nga và Balarus thực tế đã sử dụng phiên bản xe tăng T-72B3M được trang bị động cơ diesel tăng áp V92S2F có công suất máy cực mạnh lên tới 1.130 mã lực.
Trong khi đó các đội đua khác chỉ được sử dụng loại T-72B3 lắp động cơ V92S2 950 mã lực do nước chủ nhà cung cấp, dĩ nhiên vận tốc sẽ không thể nào theo nổi xe tăng Nga.
Đây được xem là "truyền thống" đã có từ giải đấu Tank Biathlon đầu tiên, tuy nhiên do tính chất giao lưu học hỏi và cũng để tôn trọng nước chủ nhà mà các đội đua khác cũng không phản ứng gay gắt.
Mặc dù vậy đội Trung Quốc lại cho rằng nhờ yếu tố sân nhà, Nga dễ dàng điều chỉnh, đưa ra các quy tắc bổ sung nhằm tạo lợi thế cho mình cũng như hạn chế điểm mạnh của đối thủ.
Ví dụ như xe tăng Type 96B bị yêu cầu không kích hoạt đầy đủ hệ thống kiểm soát hỏa lực và máy tính đạn đạo (bao gồm cả thiết bị đo sai lệch nòng pháo do ảnh hưởng của môi trường).
Lý do được đưa ra là những chiến xa khác do Nga cung cấp không được trang bị khí tài này, làm mất đi khả năng bắn chính xác của xe tăng Trung Quốc, nhưng trong khi đó Nga và Belarus lại giữ lợi thế về động cơ.
Những lời tố cáo trên và cả bằng chứng xác thực về việc Nga và Belarus trang bị xe tăng trội hơn các đội đua còn lại có lẽ sẽ khiến cho chiến thắng của họ mất khá nhiều giá trị.
Bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua việc các xe tăng mà Nga cung cấp cho các đội đua khác có tỷ lệ lỗi cao tới mức bất thường so với chiến xa T-72B3M mà họ sử dụng.
Có lẽ để xóa bỏ hoàn toàn những phàn nàn về chênh lệch thực lực, các quốc gia tham dự hãy thi đấu theo thể thức của Strong Europe Tank Challenge mà khối NATO tổ chức.
Các đội đua sẽ không sử dụng xe tăng của nước chủ nhà mà mang loại chiến xa tốt nhất của mình tới thao trường, đi kèm không hạn chế tính năng, sẽ tạo ra một cuộc đua đa dạng và cực kỳ hấp dẫn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga bị tố cáo sử dụng "tiếng còi đen" trong giải đấu Tank Biathlon 2019

  • 13/08/2019 15:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Giải đấu Tank Biathlon 2019 lại một lần nữa chứng kiến sự vượt trội của đội tuyển Nga so với các quốc gia khác, tuy nhiên ưu thế áp đảo của họ bị cho là không hoàn toàn đến từ thực lực.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC