Đáng chú ý là sự xuất hiện của tướng Cloutier ở Donbass diễn ra chỉ vài ngày trước khi quân đội Ukraine được cho là sẽ bắt đầu một chiến dịch quân sự mới tại đây. Điều này nhấn mạnh khả năng cao là xung đột sẽ bắt đầu và NATO sẵn sàng hỗ trợ lực lượng vũ trang Kiev.
Theo thông tin, tướng Cloutier đến Donbass để nghiên cứu cấu trúc của lực lượng vũ trang Ukraine.
"Tôi ở đây (Donbass) để hiểu rõ hơn về cơ cấu của lực lượng mặt đất quân đội Ukraine, nhiệm vụ của họ, cũng như để tăng cường sự hợp tác của chúng tôi (NATO) với lực lượng mặt đất Ukraine”, tướng Cloutier nói.
Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự của Avia-pro tin rằng, sự hiện diện của tướng Cloutier ở Donbass là dấu hiện cho thấy NATO sẵn sàng hỗ trợ lực lượng vũ trang Kiev trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn.
“Nếu xung đột vũ trang quy mô lớn ở Donbass thực sự bắt đầu, NATO cũng có thể tham gia. Họ sẽ sử dụng máy bay không người lái và máy bay chiến đấu chống lại Cộng hòa Nhân dân Donestk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, vì lực lượng DPR và LPR rất thiếu hệ thống phòng không”, một chuyên gia của Avia-pro lưu ý.
Tình hình ở Đông Ukraine trong mấy ngày qua được cho là đang nóng lên, với các cuộc đụng độ giữa quân đội Kiev và phe đối lập tại Donbass.
Theo giới quan sát, nguy cơ xung đột hiện rất lớn. Ukraine hội đủ điều kiện để có thể thực hiện chiến lược của mình ở Donbass.
Mặc dù cách đây vài tháng, Kiev đã phủ nhận ý định tiến hành một chiến dịch quân sự trên lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của DPR và LPR, tuy nhiên, Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine mới đây tuyên bố, nước này hiện chỉ đang chờ một sắc lệnh để bắt đầu một chiến dịch quân sự tại Donbass.
Nguồn tin từ khu vực Donbass cũng cho biết đã nhận được tin báo về cuộc tấn công quy mô lớn sắp xảy ra.
Quân đội Ukraine có thể sẽ tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn vào khu vực thành phố Dokuchaevsk, và cuộc tấn công có thể bắt đầu vào giữa tháng 3 hoặc đầu tháng 5 tới.
Xảy ra từ tháng 4-2014, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã khiến 13.000 người thiệt mạng. Các bên liên quan đã ký Thỏa thuận hòa bình Minsk hướng tới việc ngừng bắn tại khu vực này. Tuy nhiên, các vi phạm ngừng bắn liên tục xảy ra với việc cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Tướng NATO đến Donbass để hỗ trợ Ukraine nếu xảy ra xung đột?

  • 15/03/2021 15:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Truyền thông Nga vừa đưa tin: Tư lệnh Lực lượng trên bộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Trung tướng Roger Cloutier, mới đây đã đến Donbass. Dấu hiệu này cho thấy, NATO sẵn sàng hỗ trợ lực lượng vũ trang Kiev trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC