Tuần dương hạm tên lửa Nguyên soái Ustinov lớp Slava đã đi qua eo biển Dardanelles và Bosporus để tiến vào Địa Trung Hải, văn phòng báo chí của hạm đội Phương Bắc đưa tin hôm 13/1.
Trong vài ngày tới, con tàu sẽ tiếp tục hoạt động theo kế hoạch triển khai đường dài trong khu vực. Hiện tại tàu tuần dương đang ở biển Aegean, tuyên bố cho biết rõ.
Dự kiến thủy thủ đoàn của tàu chiến sẽ thực hiện một số hoạt động thăm viếng tại cảng nước ngoài, tuy nhiên đích đến cụ thể của con tàu chưa được tiết lộ rõ ràng.
Nhưng theo giới phân tích, Nguyên soái Ustinov sẽ sớm có mặt tại cảng Tartus của Syria để sẵn sàng cho các hoạt động yểm trợ nếu quân đội chính phủ nước này khởi động chiến dịch quân sự quy mô lớn.
Tuy rằng không có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr nhưng sự có mặt của chiếc tuần dương hạm lớp Slava này ngoài khơi Syria sẽ khiến cho những quốc gia có ý định can thiệp phải dè chừng.
Thông cáo báo chí của hạm đội Phương Bắc nói rõ thêm, tàu tuần dương tên lửa Nguyên soái Ustinov đã rời căn cứ chính tại Severomorsk vào ngày 3/7/2019 để tham gia cuộc duyệt binh hải quân ở Saint. Petersburg.
Sau sự kiện này, thủy thủ đoàn của tàu tuần dương và tàu hỗ trợ tiếp tục tham gia cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Ocean Shield 2019 của hải quân Nga.
Trong khoảng thời gian hai tháng, các thủy thủ của hạm đội phương Bắc đã tham gia một loạt cuộc tập trận ở Địa Trung Hải cũng như thăm Algeria, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Síp.
Ở Đại Tây Dương, tàu tuần dương tên lửa đã thực hiện các chuyến thăm tại cảng của thành phố Praia thuộc Cộng hòa Cabo Verde và Malabo ở Guinea Xích đạo.
Vào cuối tháng 11/2019, các thủy thủ hạm đội phương Bắc đã tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên với Trung Quốc và Nam Phi để bảo đảm an toàn cho tuyến đường biển và hoạt động kinh tế hàng hải.
Trong khoảng thời gian 10 ngày đầu tiên của tháng 1/2020, tàu tuần dương với tư cách soái hạm đã tham gia vào cuộc tập trận chung của hạm đội Biển Bắc và Biển Đen. Tổng thống Nga Vladimir Putin giám sát cuộc tập trận từ con tàu này.
Nguyên soái Ustinov là chiếc tuần dương hạm lớp Slava đầu tiên được hải quân Nga hoàn thành quá trình nâng cấp và tái đưa vào phục vụ trong biên chế.
Sức mạnh của tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov nằm ở 16 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm tầm xa P-1000 Vulcan có tầm bắn lên tới 700 km và vận tốc Mach 2,5.
Khả năng phòng thủ của chiếc chiến hạm này cũng rất đáng gờm nhờ hệ thống phòng không hải quân S-300F Fort (SA-N-6 Grumble) với cơ số đạn 64 tên lửa 48N6, tạo ra chiếc lá chắn đầy tin cậy.
Bổ trợ cho tổ hợp Fort chuyên đánh chặn ở tầm xa và cao là 6 khẩu pháo bắn nhanh AK-630M cùng 40 tên lửa đánh chặn tầm thấp Osa-M (SA-N-4 Gecko).
Sau nâng cấp, tàu được trang bị radar mảng pha trinh sát tầm thấp Fregat-M2M và radar trinh sát tầm xa 3 chiều MR-650 Podberezovik-ET2 cùng thiết bị định vị thủy âm Zarya-SK hiện đại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tuần dương hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải khi quân đội Syria chuẩn bị đánh lớn

  • 14/01/2020 13:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Sau khi có thông tin cho biết về một sự cố phát sinh trong lúc băng qua eo biển Bosphorus thì tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov của hải quân Nga đã tiếp tục hành trình của mình, tiến vào Địa Trung Hải. Có thông tin cho rằng đích đến cuối của nó là Syria, khi quân đội chính phủ nước này có thể sắp tổ chức một chiến dịch quân sự lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC