Trong khuôn khổ triển lãm Zhuhai Airshow 2018, Trung Quốc đã mang tới đây một chiếc trực thăng tấn công thế hệ mới, lần đầu ra mắt trước công chúng, họ tự tin cho rằng nó mạnh hơn hẳn Mi-28 của Nga.
Đó chính là trực thăng tấn công Z-10ME - phiên bản nâng cấp từ Z-10 (còn gọi bằng cái tên WZ-10) do Tập đoàn công nghiệp hàng không CAIC của Trung Quốc chế tạo.
Hiện tại nguyên mẫu Z-10ME vẫn đang trong quá trình thử nghiệm tại một đơn vị không quân lục quân trực thuộc Tập đoàn quân số 79 của nước này.
So với nguyên bản, chiếc Z-10ME này đã được nâng cấp rất nhiều về hệ thống điện tử hàng không với các trang thiết bị hoàn toàn do Trung Quốc chế tạo.
Máy bay được trang bị động cơ mạnh mẽ hơn, bổ sung gói phần mềm mới cho máy tính điều khiển hỏa lực tiên tiến nhằm giúp phi công nắm bắt nhanh chiến trường.
Theo ông Wu Chengfa, Phó giám đốc thiết kế máy bay trực thăng Z-10, mẫu máy bay lên thẳng của Trung Quốc có những khả năng tương tự như trực thăng Eurocopter Tiger của châu Âu.
Chiếc Z-10 được quảng cáo là không hề yếu thế nếu phải đối đầu với trực thăng Apache của Mỹ trong một cuộc không chiến, năng lực tấn công mặt đất của nó cũng hoàn toàn tương đương.
Tuy nhiên khi nhìn thấy Mỹ liên tiếp cho ra các bản nâng cấp của trực thăng Apache mà phiên bản mới nhất là AH-64E Guardian thì Trung Quốc cảm thấy mình chẳng thể nào ngồi yên.
Một trong những tính năng quan trọng nhất của Z-10ME được kỳ vọng đó là nó có thể giao tiếp với máy bay không người lái, đồng thời điều khiển phương tiện này từ xa.
Tuy nhiên trực thăng Z-10ME đã phần nào khiến giới chuyên môn cảm thấy hụt hẫng khi quan sát bên ngoài vẫn dễ nhận ra một số điểm lạc hậu trong thiết kế.
Phần vỏ ngoài của máy bay vẫn lởm chởm đinh tán và đường ghép nối khá thô, không được phủ lớp "da" tàng hình láng mịn như những máy bay chiến đấu hiện đại ngày nay.
Hiện chưa rõ ký hiệu với hậu tố "ME" có phải Trung Quốc muốn ngầm truyền thông điệp rằng đây là phiên bản nâng cấp của chiếc Z-10 phục vụ cho mục đích xuất khẩu hay không.
Hy vọng rằng trong những ngày tới sẽ sớm có câu trả lời rõ ràng, sau khi chiếc Z-10ME này thực hiện các bài bay biểu diễn của mình trước các quan khách.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Trực thăng bí ẩn "mạnh hơn Mi-28" lần đầu ra mắt tại triển lãm Zhuhai Airshow 2018

  • 02/11/2018 18:07
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2018 (Zhuhai Airshow 2018) là dịp để Trung Quốc trình diễn thành tựu công nghiệp quốc phòng tiên tiến của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC