Hiện nay nhu cầu của quân đội nhân dân Việt Nam đối với những loại tên lửa dẫn đường tấn công chính xác đang trở nên ngày càng cấp thiết, đặc biệt là khi lực lượng mặt đất đang được từng bước tiến lên hiện đại.
Trong số các binh chủng tác chiến của chúng ta thì hải quân đánh bộ chính là lực lượng có trong trang bị khá nhiều vũ khí theo hệ NATO nhất.
Tiêu biểu có thể kể đây bao gồm súng trường tấn công bullpup Tavor-21 cỡ 5,56 x 45 mm, súng bắn tỉa Galatz cỡ 7,62 x 51 mm, hay súng phóng lựu MATADOR…
Chính vì vậy đây có thể sẽ là lực lượng đầu tiên được ưu tiên trang bị các loại tên lửa vác vai hiện đại do phương Tây chế tạo.
Như để đón đầu xu thế, tại Triển lãm DSE 2019 đang diễn ra, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu châu Âu MBDA đã mang tới 2 loại vũ khí rất đáng chú ý.
Đầu tiên là tên lửa đa năng hạng nhẹ Enforcer do chi nhánh của Tập đoàn MBDA tại Đức chế tạo, vũ khí này được trang bị đầu đạn đa mục đích cho nhiệm vụ tiêu diệt phương tiện thiết giáp nhẹ hay sinh lực đối phương.
Tên lửa Enforcer gây ấn tượng với ống phóng hình chữ nhật thay vì hình tròn truyền thống, cấu tạo từ sợi carbon trọng lượng nhẹ tối ưu cho việc sử dụng một lần.
Toàn bộ hệ thống với 2 đạn đi kèm có trọng lượng chỉ 25 kg, trong đó đạn tên lửa nặng 7 kg. Cơ cấu ngắm bắn được gắn bên ngoài và có thể tháo lắp một cách nhanh chóng.
Nhờ đầu dò quang điện tử có độ chính xác cao, tên lửa Enforcer có khả năng bắn chính xác vào mục tiêu là một ô vuông nhỏ kể cả khi được gắn trên phương tiện đang di chuyển ở tốc độ cao.
Với nhiều tính năng kỹ chiến thuật nổi trội, đây chính là ứng viên sáng giá để thay thế loại MATADOR của hải quân đánh bộ Việt Nam trong tương lai.
Bên cạnh tên lửa đa năng Enforcer thì Tập đoàn MBDA còn mang tới Triển lãm DSE 2019 tên lửa chống tăng thế hệ 5 đầu tiên trên thế giới đó là loại MMP với các tính năng kỹ chiến thuật vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh.
Tên lửa MMP được trang bị đầu dò quang điện tử cực kỳ tinh vi, cung cấp khả năng bắn không theo đường ngắm thẳng để diệt mục tiêu bị che khuất, kíp chiến đấu có thể lựa chọn chế độ "bắn và quên" hoặc điều khiển bằng tay trong toàn quá trình.
Đạn tên lửa MMP có trọng lượng nhẹ chỉ 15 kg với đường kính thân 140 mm nhưng sức xuyên lên tới 1.000 mm thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ.
Cơ chế tấn công kiểu "đột nóc" của MMP, đánh vào đúng vị trí hiểm yếu nhất sẽ bảo đảm tiêu diệt mọi loại xe tăng tối tân nhất với chỉ 1 phát bắn.
Với những tính năng kỹ chiến thuật tối tân của mình, tên lửa MMP có thể được xem như một ứng viên sáng giá nhằm nâng cao hỏa lực cho Quân đội nhân dân Việt Nam.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tập đoàn MBDA chào hàng hai loại tên lửa siêu tối tân tại Triển lãm DSE 2019

  • 03/10/2019 14:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tại Triển lãm DSE 2019, gian trưng bày của Tập đoàn công nghiệp quốc phòng MBDA đến từ châu Âu được chú ý với hai loại tên lửa tấn công chính xác cực kỳ hiện đại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC