Báo chí Nga hôm 2/10 đăng tải thông tin cho biết, các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 Prometheus của nước này ở Syria đã hoàn tất và được cho là thành công.
Tờ báo Izvestia cho biết, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các thành phần cốt yếu của hệ thống S-500 trong quá trình hoạt động tại Syria đã cho kết quả tích cực.
Mặc dù các chuyên gia đã xác định “một số vấn đề nhất định” của S-500 trong hoạt động của thiết bị, tuy nhiên chúng đã nhanh chóng được loại bỏ, các bài kiểm tra đều đã hoàn thành và đã được công nhận là thành công.
Cựu Phó tư lệnh phòng không Nga, Trung tướng Aitech Bizhev lưu ý rằng trong các cuộc thử nghiệm trước khi cung cấp vũ khí cho những đơn vị trực chiến, điều đặc biệt chú ý chính là "sự ăn khớp" giữa các thành phần trong hệ thống.
Theo vị cựu chỉ huy này, thiết bị của S-500 “đã được thử nghiệm trong điều kiện khí hậu và kỹ thuật khắc nghiệt và hoạt động ở cường độ tối đa”, đây là chỉ dấu rất tích cực.
Mặc dù thông tin trên là rất đáng khích lệ nhưng thật bất ngờ khi vào ngày 3/10, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phủ nhận việc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus tại Syria.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc thử nghiệm hệ thống vũ khí tối tân này trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt là chìa khóa để kiểm tra hiệu quả của chúng, do đó Syria không phải là nơi lý tưởng để tiến hành.
"S-500 được thiết kế để chống lại các mục tiêu đạn đạo và khí động học ở tầm xa. Không cần thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không này tại Cộng hòa Arab Syria", hãng thông tấn Tass dẫn nguồn tin của mình cho hay.
Theo ghi nhận của Bộ Quốc phòng Nga, kinh nghiệm sử dụng các hệ thống phòng không khác nhau của họ ở Syria chắc chắn được tính đến khi phát triển các tổ hợp vũ khí đầy triển vọng, cũng như các đơn vị và hệ thống con riêng lẻ.
Thậm chí trong trường hợp cảm thấy cần thiết, các yếu tố riêng lẻ thuộc những hệ thống hợp thành có thể sẽ được kiểm tra trong điều kiện chiến đấu thực sự.
Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo rằng việc cung cấp hệ thống S-500 cho quân đội Nga sẽ bắt đầu vào năm 2020. Tổ hợp này đang được xây dựng với khả năng hoạt động trong 25 năm tới.
Báo chí phương Tây lưu ý rằng trong các cuộc thử nghiệm, hệ thống S-500 của Nga đã có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 480 km, xa hơn 80 km so với bất kỳ hệ thống phòng không hiện có nào.
Sau khi trang bị đầy đủ cho quân đội Nga thì nhà sản xuất mới tính đến việc xuất khẩu hệ thống vũ khí tối tân này ra thị trường thế giới, bất chấp việc đã có nhiều khách hàng tỏ ý quan tâm.
Trong thời gian trước mắt, các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa như S-400 Triumf hay S-350 Vityaz vẫn sẽ đảm nhiệm vai trò chủ lực của lưới lửa bảo vệ bầu trời nước Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tuyên bố đầy bất ngờ của Nga về việc thử nghiệm S-500 tại Syria

  • 03/10/2019 10:31
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus của Nga mới đây được báo cáo đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm tại chiến trường Syria, tuy nhiên thông tin này cần kiểm chứng thêm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC