Tờ báo Nga Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, 2 nguyên mẫu thử nghiệm của trực thăng tấn công tiên tiến Mi-28NM Night Hunter đã được đưa tới căn cứ không quân Hmeimim.
Sự có mặt của chiếc Mi-28NM tại Syria chỉ ít ngày sau khi một phi đội Su-25SM3 của Không quân Nga xuất hiện tại đây đã dẫn tới nhận định rằng khả năng rất cao là chiến dịch tấn công giải phóng Idlib đã sắp được tiến hành.
Su-25SM3 và Mi-28NM Night Hunter đều là phương tiện tấn công mặt đất và yểm trợ hỏa lực tầm gần rất lợi hại đối với bộ binh, việc Nga điều động những máy bay này tới Hmeimim chắc chắn không phải chỉ để chơi.
Một cuộc tổng tấn công của Quân đội chính phủ Syria dưới sự yểm trợ hỏa lực đường không từ máy bay Nga vào Idlib càng trở nên hiện thực hơn khi thỏa thuận ngừng bắn tại đây gần như không còn hiệu lực.
Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter chính là phiên bản nâng cấp sửa đổi từ chiếc Mi-28N, nó được cho là đã khắc phục triệt để những thiếu sót khi máy bay hoạt động trong điều kiện khí hậu nóng và bụi sa mạc.
Ông Pavel Budagov, Giám đốc Nhà máy khí cụ quốc gia Ryazan cho biết khác biệt lớn nhất giữa Mi-28NM và Mi-28N là trực thăng cải tiến sẽ có radar mới với máy tính hoạt động nhanh và hiệu quả gấp 10 lần.
Với những tổ hợp thiết bị hiện đại như radar, hệ thống định vị, tổ hợp trinh sát và hệ thống điều khiển mới, Mi-28NM đã trở thành cỗ máy chiến đấu không có đối thủ trong bất kỳ thời gian nào và trong mọi điều kiện thời tiết.
Radar mới bố trí trên nóc rotor có tầm nhìn bao quát tốt và hoạt động trên nhiều dải tần, cho phép xác định chính xác tọa độ mục tiêu, các thông số vật cản và khả năng bám bắt, dẫn bắn nhiều vũ khí cùng lúc.
Ngoài radar thế hệ mới thì trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter vẫn giữ lại tổ hợp tác chiến điện tử Richag-AV, giúp máy bay hoạt động an toàn trước hỏa lực phòng không đối phương.
Richag-AV được thiết kế để tránh radar hoặc các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay khỏi các tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không mặt đất của đối phương.
Tổ hợp Richag-AV sử dụng antena mảng pha đa chùm với công nghệ DRFM, được thiết kế để chủ động gây nhiễu và làm mù các hệ thống radar, nhằm bảo vệ máy bay khỏi các vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến - điện tử.
Ngoài công năng như một hệ thống phá sóng radar, Richag-AV có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài.
Với cơ sở dữ liệu về nhiều loại phương tiện trinh sát và radar của kẻ địch được cài đặt sẵn, Richag-AV có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và tìm cách vô hiệu hoá thiết bị dò tìm của nó một cách hiệu quả.
Ngoài ra trực thăng Mi-28NM đã thể hiện khả năng kết nối rất ấn tượng, phi công điều khiển có thể tương tác trực tiếp với các phương tiện bay không người lái để nhận thông tin trinh sát mục tiêu.
Sự xuất hiện của trực thăng tấn công tiên tiến Mi-28NM Night Hunter tại căn cứ Hmeimim có thể được xem như cơn ác mộng đối với lực lượng phiến quân đang cố thủ trong địa bàn tỉnh Idlib.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trực thăng Mi-28NM Night Hunter bất ngờ xuất hiện tại Syria, dấu hiệu sắp đánh lớn?

  • 22/03/2019 13:20
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi hoàn tất công việc nghiên cứu phát triển trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter thì Nga rất cần một nơi để thử nghiệm tính năng của nó, và rõ ràng không địa điểm nào thích hợp bằng chiến trường Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC