Trong thời kỳ chiến tranh Lạnh, quân đội Tây Đức từng sở hữu số lượng rất lớn xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1 và Leopard 2, ước tính lên tới trên 2.000 chiếc.
Sau khi nước Đức thống nhất, quy mô lực lượng tăng thiết giáp của họ lại càng phát triển khi được tiếp nhận hàng trăm xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Đông Đức.
Mặc dù vậy sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhận thấy những mối nguy cơ về an ninh không còn nên Đức đã cắt giảm mạnh số lượng xe tăng trong thành phần trực chiến.
Họ đã tiến hành loại biên toàn bộ số xe tăng chiến đấu chủ lực có nguồn gốc Liên Xô cũng như phiên bản Leopard 1 lạc hậu, phần lớn chúng được bán cho nước ngoài, còn lại mang đi rã sắt vụn.
Số lượng xe tăng trực chiến của Quân đội Đức hiện nay khá ít, bao gồm 176 chiếc Leopard 2A4, 95 chiếc Leopard 2A5, một phần nhỏ hơn thuộc phiên bản Leopard 2A6 và Leopard 2A7, còn lại vài trăm chiếc đang được lưu kho.
Sở dĩ quân đội Đức vẫn tin dùng biến thể xe tăng Leopard 2A4/2A5 là bởi phiên bản này dùng pháo 120 mm L/44 (nòng dài gấp 44 lần đường kính), trong khi phiên bản Leopard 2A6 trở đi mang pháo 120 mm L/55.
Quân đội Đức cho rằng pháo L/44 tỏ ra hiệu quả hơn khi tác chiến trong địa hình chật chẹp hoặc triển khai tại những khu vực đô thị, tuy nhiên gần đây có vẻ như quan điểm của họ đã thay đổi.
Quân đội Đức đang tiến hành nâng cấp nhiều xe tăng Leopard đời cũ lên tiêu chuẩn Leopard 2A7, nền tảng thích hợp nhất để tiến hành công việc được đánh giá chính là phiên bản Leoaprd 2A5.
Hình ảnh một đoàn xe tăng Leopard 2A5 vừa xuất hiện trên truyền thông nước này được nhận định là đang trên đường tới nhà máy để tiến hành công đoạn "lột xác" nhằm mang lại sức mạnh vượt trội.
Các phiên bản của xe tăng Leopard 2 đều áp dụng phổ biến giáp hộp phía ngoài tương đối dễ tháo lắp để tăng cường khả năng phòng thủ trước đạn chống tăng nổ lõm và đạn xuyên dưới cỡ.
Ở phiên bản Leopard 2A5, tháp pháo của xe tăng được sửa đổi thành hình chữ V, bổ sung giáp vào khu vực phía trước tháp pháo cũng như mặt trước của thân xe.
Hiện phiên bản mới nhất của xe tăng Leopard 2 là biến thể Leopard 2A7+ (Lepard 2A7 Plus) với nhiều cải tiến về pháo chính và hệ thống hỗ trợ điều khiển hỏa lực.
Mọi phiên bản xe tăng Leopard 2 đều có khả năng đạt tốc độ lên tới 68 km/h và tầm hoạt động 340 km, ngoài pháo chính nòng trơn cỡ 120 mm thì xe còn được trang bị vũ khí phụ là 2 súng máy cỡ 7,62 mm.
Sức mạnh của các phiên bản nâng cấp dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực Leoapard 2 thậm chí còn được đánh giá là vượt trội cả T-90M Proryv-3 của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Đức "gọi tái ngũ" số lượng lớn xe tăng Leopard 2A5

  • 21/03/2019 21:05
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Quân đội Đức đang có kế hoạch tăng cường số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực trong thành phần trực chiến nhằm sẵn sàng phản ứng trước những thách thức an ninh mới.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC