Mỹ tiếp tục là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực phát triển khí tài quân sự. Mẫu trực thăng đa nhiệm SB-1 Defiant đã được thiết kế để có khả năng thay thế toàn bộ các mẫu AH-64 Apache và UH-60 Back Hawk đã lỗi thời.
Mỹ tiếp tục cho nguyên mẫu thử nghiệm của dòng trực thăng SB-1 Defiant thực hiện chuyến bay tại trung tâm thử nghiệm ở bang Florida, Mỹ vào sáng 21-3.
Sb-1 Defiant có thể đạt tốc bay tối đa lên tới trên 462km/h. Máy bay này được thiết kế để phù hợp cho cả nhiệm vụ vận tải chiến trường hoặc trực thăng tấn công.
Việc hoán cải trang bị của Sb-1 rất đơn giản và có thể thực hiện ngay trên chiến trường nhờ thiết kế module.
Thiết kế mới giúp nó bay nhanh và có tầm hoạt động dài hơn, dễ điều khiển cũng như yên tĩnh hơn so với nhiều thế hệ trước.
Kế hoạch ban đầu, chiếc máy bay này sẽ được thử nghiệm thực tế vào cuối năm 2018, tuy nhiên một vài vấn đề kỹ thuật khiến cho nó phải dời lại vào đầu năm nay.
Thế mạnh của trực thăng này không chỉ dừng lại ở đó bởi với cánh quạt đồng trục, cho phép Sb-1 bay ở độ cao lớn, vùng núi cao, nơi không khí loãng, mà ít dòng trực thăng có thể hoạt động được.
Nhờ có thiết kế đặc biệt cho phép Sb-1 có khả năng xoay sở ở phạm vi hẹp, tác chiến tốt trong môi trường đô thị phức tạp.
Cơ cấu cánh quạt tối ưu giúp Sb-1 hoạt động yên tĩnh hơn so với các trực thăng thế hệ cũ.
Sự ra đời của Sb-1 đã phá thế độc tôn về thiết kế cánh quạt đồng trục trên trực thăng dòng Ka của Nga và giúp trực thăng Mỹ có thêm nhiều lợi thế trong cuộc đua phát triển dòng trực thăng tốc độ cao trên thế giới.
Được biết dự án SB-1 Defiant là mẫu máy bay chủ lực trong 2 chương trình phát triển trực thăng loại mới mà Lầu Năm Góc mở thầu gồm trực thăng tầm trung FVL-M và trực thăng hạng nặng FVL-H. SB-1 Defiant nằm trong dự án tầm trung.
Điểm nhấn đáng chú ý của SB-1 Defiant là cánh quạt được sản xuất bằng vật liệu composite với thiết kế đồng trục.
Ngoài ra, cánh quạt đuôi được cung cấp thêm rotor làm tăng lực đẩy.
Những cải biến về hệ thống truyền động này làm SB-1 Defiant có tốc độ cao, lên tới 462km/h, trong khi các mẫu trực thăng cũ như Apache hay BlackHawk chỉ có tốc độ khoảng 300km/h.
SB-1 Defiant cũng có trần bay cao vượt trội so với các mẫu trực thăng cũ. Điều này cho phép chiếc trực thăng này trở thành một phương tiện đổ bộ thực sự hiệu quả trong điều kiện tác chiến ở địa hình núi cao.
SB-1 Defiant được kỳ vọng sẽ trang bị những công nghệ điện tử, tác chiến điện tử, cảm biến, hệ thống điều khiển hiện đại nhất của Mỹ nhằm hỗ trợ tối đa cho phi công trong khi tham chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Trực thăng đồng trục Mỹ, sát thủ bay nhanh nhất thế giới lộ diện

  • 22/03/2019 15:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Với tốc độ bay lên tới 460km/h, trực thăng đồng trục SB-1 của Mỹ có khả năng bay nhanh gấp đôi các đối thủ đến từ Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC