Những động thái liên tục mới đây của Mỹ đối với máy bay ném bom chiến lược B-52 một lần nữa làm dấy lên nghi ngại rằng, Washington sẽ tiếp tục dùng dòng máy bay này để đối phó Nga.
B-52 dù ra đời đã lâu, nhưng năng lực tác chiến của loại máy bay này vẫn rất đáng sợ.
Chi phí hoạt động thấp, hiệu quả tiêu diệt mục tiêu cao, ngoài việc tấn công bom rải thảm chúng còn có thể tấn công bằng tên lửa hành trình từ rất xa.
Việc Mỹ cho những máy bay B-52 huấn luyện trong môi trường băng giá cho thấy có thể Washington đang nhắm đến Nga.
Tập tác chiến trong môi trường băng giá sẽ giúp năng lực tấn công tầm xa của Mỹ nâng cao rõ rệt.
Giới quan sát nhận định rằng, ngoài những điểm nóng hiện có thì tranh chấp tại Bắc Cực, nơi đang được phát hiện có trữ lượng dầu khí lớn sẽ là điểm nóng kế tiếp giữa các cường quốc, đặc biệt là Nga và Mỹ.
Với khả năng bay nửa vòng trái đất, những chiếc B-52 có thể tác chiến bất cứ nơi nào trên thế giới.
Mỹ dự kiến cho những chiếc B-52 hoạt động tới tận năm 2040.
Việc cho các máy bay B-52 bay sát các đối thủ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc cho thấy Mỹ đang muốn "thăm dò" động tĩnh của đối phương.
Ria Novosti đưa tin, vào lúc 11h45 địa phương (15h45 giờ Hà Nội), chiếc máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H Stratofortress với số hiệu 60-0024 cất cánh từ căn cứ không quân Fairford.
Lúc 13h20, máy bay hoàn thành một cuộc tấn công giả định vào căn cứ của Hạm đội Baltic. Chuyến bay diễn ra ở độ cao khoảng 8.000 mét.
Hôm thứ Hai vừa qua (18/3), chiếc Boeing B-52H Stratofortress cũng bay lượn lờ gần biên giới khu vực Leningrad. Khi đó, các phi công Mỹ cũng đã mô phỏng vụ đánh bom vào căn cứ của Hạm đội Baltic, tiếp cận Saint-Peterburg ở cự ly 191 km trong suốt chuyến bay.
Sau khi có thông tin máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress áp sát biên giới Nga, Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu đã xác nhận rằng máy bay ném bom B-52 Stratofortress của họ đã thực hiện các chuyến bay qua các nước Baltic gần biên giới Nga ở khu vực Kaliningrad và Leningrad.
Bộ chỉ huy Mỹ lưu ý, các chuyến bay đóng vai trò thể hiện cam kết của Washington đối với an ninh khu vực.
"Các nhiệm vụ này đã được phối hợp chặt chẽ với chính phủ của các quốc gia tương ứng và các đơn vị hiện diện chuyển tiếp tăng cường của NATO hoạt động ở đó". Mỹ cho biết
Nga vẫn đang theo dõi sát sao động tĩnh của các máy bay ném bom chiến lược Mỹ. Thông thường Moscow sẽ cho những máy bay ném bom chiến lược Tu-95 bay sát lãnh thổ Mỹ để trã đũa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Huấn luyện B-52 trong băng tuyết, rồi bay áp sát Nga, Mỹ đang toan tính điều gì?

  • 21/03/2019 21:43
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Một máy bay ném bom chiến lược B-52 của không quân Mỹ chiều ngày 20/3 đã tiếp cận biên giới khu vực Kaliningrad (Nga) và thực hiện một cuộc tấn công giả định Hạm đội Baltic.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC