Như vậy là sau hơn 1 tháng tạm dừng các chiến dịch oanh kích vào mục tiêu trên lãnh thổ Syria liên quan tới sự cố chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga bị bắn hạ thì Không quân Israel đã nối lại các vụ đánh phá của mình.
Tel Aviv từng nhiều lần khẳng định rằng họ không chấp nhận việc lãnh thổ Syria được coi như trạm trung chuyển vũ khí từ Iran để từ đó phân phối cho các nhóm vũ trang thù địch với họ.
Không quân Israel trong vài năm qua đã thực hiện rất nhiều vụ oanh kích với mục tiêu rõ ràng là phá hủy các chuyến hàng vũ khí vừa được Tehran đưa sang Damascus.
Bộ Quốc phòng Israel không ngần ngại khẳng định rằng những phi vụ đánh phá trên chỉ có thể chấm dứt khi chính quyền Syria tuyệt giao với mọi hoạt động quân sự của Iran.
Nhưng có thể thấy rằng yêu cầu này của Israel là quá khó để phía Syria có thể thực hiện, do Iran là đồng minh cực kỳ thân cận của Tổng thống al-Assad.
Ngay cả khi lực lượng phòng không Syria được Nga cung cấp cho các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 thì điều này cũng không làm suy giảm quyết tâm của Quân đội Israel.
Tel Aviv tuyên bố mạnh mẽ rằng họ hiểu rõ S-300 của Syria và sẽ tiêu diệt chúng ngay từ trong trứng nước nếu có ý định sử dụng vũ khí này để gây hại cho máy bay của họ.
Cần lưu ý thêm rằng S-300PM của Syria đã được các chuyên gia Nga nâng cấp lên chuẩn S-300PM-2 và còn được cung cấp đạn đánh chặn tầm xa 48N6E3 tầm bắn 250 km.
Điều đó có nghĩa là thực chất S-300PM-2 của Syria chẳng khác biệt gì đáng kể so với những tổ hợp S-400 Triumf mà Nga đang triển khai bảo vệ căn cứ Hmeimim và Tartus.
Việc Không quân Israel tấn công và rút lui an toàn ngay trước mũi các hệ thống S-300 và S-400 của Nga - Syria đã cho thấy họ đủ năng lực qua mặt những tổ hợp vũ khí này.
Sẽ chẳng ngạc nhiên nếu Không quân Israel tiếp tục oanh kích các mục tiêu trên đất Syria rồi rút lui an toàn kể cả khi Damascus được Nga cung cấp các tổ hợp S-400 thực sự.
Mặc dù vậy cũng cần nói thêm về thỏa thuận không gây hại lẫn nhau giữa Nga và Israel, nó vẫn được duy trì sau vụ việc xảy ra với chiếc Il-20 thông qua những tuyên bố của quan chức quốc phòng hai bên.
Điều này càng làm Không quân Israel thêm tự tin khi thực hiện các vụ tấn công, vì rất có thể Nga sẽ sắp xếp để S-300/400 và máy bay Israel không đối đầu trực tiếp với nhau.
Tình hình chiến sự tại Syria sau một thời gian yên ắng đã bắt đầu nóng trở lại và dự kiến sẽ chưa thể sớm chấm dứt xung đột trong tương lai gần.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] KHông quân Israel vẫn tấn công Syria ngay cả khi Damascus có S-400?

  • 31/10/2018 07:08
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Vụ tấn công vừa được Không quân Israel thực hiện rạng sáng 30-10 đã một lần nữa khẳng định tuyên bố của họ rằng chẳng điều gì ngăn cản được các chiến dịch quân sự của nước này nhằm ngăn chặn nguy cơ từ Iran.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC