Hiện Triều Tiên vẫn được coi là quốc gia có lực lượng pháo binh mạnh nhất thế giới. Hiện đang có hàng chục ngàn khẩu pháo các loại đang phục vụ trong biên chế nước này.
Mới đây họ lại tiếp tục phát triển thành công pháo phản lực siêu lớn với cỡ nòng khoảng 600mm.
Loại pháo phản lực phóng loạt Triều Tiên vừa phóng có thể thách thức khả năng đánh chặn của Hàn Quốc, đây cũng được coi là loại vũ khí phi hạt nhân đáng sợ nhất thế giới.
"Chủ tịch Kim Jong-un bày tỏ sự hài lòng, kêu gọi quân đội duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện để bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa, cũng như tăng cường tiềm lực chiến đấu quốc gia", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay (3/3) thông báo, đề cập tới cuộc tập trận bắn đạn thật với nhiều hệ thống pháo phản lực hạng nặng tại thành phố Wonsan hôm 2-3.
Hình ảnh do KCNA công bố cho thấy nhiều tổ hợp pháo hạng nặng khai hỏa, trong đó có hệ thống pháo phản lực siêu lớn được Bình Nhưỡng thử nghiệm nhiều lần hồi năm ngoái.
Ông Kim Jong-un có mặt tại khu vực bãi phóng và phát lệnh bắt đầu cuộc tập trận.
Quân đội Hàn Quốc trước đó thông báo Triều Tiên phóng "hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn" từ bãi thử gần thành phố cảng Wonsan, phía đông Triều Tiên về phía đông bắc lúc 12h37.
Các quả đạn bay được 240 km và đạt độ cao tối đa 35 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.
Đây là lần đầu Bình Nhưỡng bắn pháo phản lực siêu lớn trong năm nay, diễn ra vài ngày sau cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn của nhiều hệ thống pháo hạng nặng và pháo phản lực ở miền đông nước này.
Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đang tiến hành nhiều hoạt động quân sự nhằm tăng cường sĩ khí quân đội, đồng thời cho thấy nước này không chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Pháo phản lực siêu lớn của Triều Tiên đạt tầm bắn khoảng 400 km, đủ sức đe dọa phần lớn căn cứ Mỹ và Hàn Quốc.
"Nó có thể làm nhiệm vụ tập trung hỏa lực, trong đó các quả đạn phóng từ một hoặc nhiều khẩu đội ở những vị trí phân tán dội xuống khu vực mục tiêu vào cùng một thời điểm", Ryu Sung-yeop, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quân sự Hàn Quốc, cho hay.
Quân đội Triều Tiên đang biên chế hệ thống pháo phản lực KN-09 có đường kính 300 mm, tầm bắn khoảng 190 km và tốc độ tối đa gần Mach 5,2. Tuy nhiên, trong vụ thử vừa qua, quả đạn của Triều Tiên đã đạt tốc độ tối đa Mach 6,5.
Một số chuyên gia nhận định rằng mẫu pháo phản lực mới của Triều Tiên có thể được coi là một trong những vũ khí chiến thuật hiệu quả nhất trong chiến tranh phi hạt nhân.
Theo Kwon, Triều Tiên rất có thể đang muốn thay thế các tên lửa đạn đạo tầm ngắn bằng MLRS cỡ lớn nhằm sở hữu một phương tiện tấn công rẻ hơn, dễ triển khai hơn nhưng vẫn có sức mạnh tương đương.
Nếu được phóng từ khu vực gần biên giới liên Triều, các quả đạn từ mẫu pháo phản lực mới này có thể vươn tới các mục tiêu quan trọng của Hàn Quốc như căn cứ không quân ở Cheongju, khu phức hợp quân sự Gyeryongdae ở gần thành phố Daejeon và căn cứ Seongju ở tỉnh Bắc Gyeongsang, nơi bố trí lá chắn THAAD của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Triều Tiên bắn thử thành công pháo phản lực khổng lồ

  • 03/03/2020 19:51
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Triều Tiên xác nhận thử pháo phản lực siêu lớn hôm 2-3, cho biết lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát và tỏ ý hài lòng với đợt phóng. Được biết loại pháo phản lực mới có đường kính nòng lên tới 600mm và đạt tầm bắn tối đa khoảng 400km.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC