Quân đội Mỹ vừa tiếp tục được tiếp nhận súng XM25 với đạn được dẫn đường bằng laser - loại vũ khí có thể xoay chuyển cục diện trên chiến trường.
Đây là điều khá ngạc nhiên bởi vào năm 2017, quân đội Mỹ đã hủy hợp đồng súng phóng lựu thông minh XM25 vì chi phí quá cao, phức tạp trong việc bảo trì.
Súng phóng lựu XM25 bắt đầu thiết kế từ năm 1990. Đây là loại súng được vi tính hoá với ống ngắm công nghệ cao và đạn lập trình sẵn.
Tính năng gọn nhẹ, thông số chiến đấu tuyệt vời, súng phóng lựu XM25 được coi là kẻ hủy diệt bộ binh cầm tay của Mỹ.
XM25 được coi là vũ khí trang bị tương lai của quân đội Mỹ. Với những tính năng tuyệt vời, chúng được coi là cuộc cách mạng quân sự trong việc trang bị vũ khí cầm tay cho binh lính Mỹ
XM25 là sản phẩm hợp tác giữa hai nền khoa học kỹ thuật công nghệ quân sự hàng đầu thế giới hiện nay. Súng được thiết kế và chế tạo bởi Heckler & Koch (Đức) và Alliant Techsystems (Mỹ).
Đây được coi là súng phóng lựu thông minh có thể tiêu diệt mục tiêu ngay cả khi ấn nấp.
Súng đã được thử nghiệm cả trên thực chiến tại Afganistan và cho thấy tính năng tuyệt vời.
Nhờ ứng dụng những công nghệ vật liệu mới trong chế tạo, súng giảm trọng lượng đáng kể so với kích cỡ đạn cũng như những thiết bị kèm theo. Súng nặng chỉ 6,35kg.
Chiều dài súng 749mm, phần thân sử dụng nhiều vật liệu polymer cao phân tử, một số vị trí trọng yếu được gia cố bằng thép để tăng độ bền và tính năng chiến đấu.
Với thiết kế dạng bullpup với băng đạn phía sau, khe hất vỏ đạn được thiết kế cả hai phía giúp cho xạ thủ thuận tay trái hay tai phải đều có thể dễ dàng sử dụng.
Súng phóng lựu XM25 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với thoi nạp đạn xoay tương tự như kiểu hoạt động trên các súng trường ngày nay.
Điểm đặc biệt của súng so với phần đa các súng phóng lựu hiện nay đó chính là hệ thống điện tử thông minh có tên XM104 TA/FCS.
Hệ thống XM104 TA/FCS bao gồm kính ngắm quang học, kính ngắm quang điện tử, thiết bị đo khoảng cách laser, la bàn điện tử và một máy tính xử lý quỹ đạo đường đạn.
Cơ chế hoạt động độc đáo của hệ thống này cho phép tính toán một cách chính xác để tiêu diệt mục tiêu bằng cách xuyên qua chướng ngại vật hoặc phát nổ ngay cạnh mục tiêu đang ẩn nấp để tiêu diệt kẻ địch.
Hệ thống này sử dụng một thiết bị dò tìm phạm vi bằng laser để đo khoảng cách chính xác vật cản. Một cảm biến sẽ nhận tín hiệu radio từ thiết bị ngắm để đo khoảng cách, sau đó hệ thống máy tính phát tín hiệu để kích nổ quả đạn ngay trên đầu kẻ thù, nơi chúng đang ẩn nấp sau chướng ngại vật.
Súng sử dụng loại lựu đạn kích cỡ 25 x 40mm trong băng đạn 6 viên, sơ tốc đầu nòng đạt 210m/s. Tầm bắn hiệu quả của súng ở khoảng cách từ 500 - 700m. Tầm bắn xa nhất lên tới 1.000m.
Loại lựu đạn này có trọng lượng 270g, chứa thuốc nổ cực mạnh, các loại đạn thường dùng cho súng bao gồm đạn lựu HEAB. Đây là là loại đạn nổ mảnh trên không, hay loại đạn áp nhiệt FAE, đôi khi là loại đạn phá giáp HEAT, loại đạn này có thể xuyên được tới 50mm giáp đồng nhất.
Với những tính năng vượt trội về tầm bắn, hỏa lực, cũng như độ thông minh của súng. XM25 xứng đáng là vua súng phóng lựu cầm tay trang bị cho người lính hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Siêu vũ khí mới của lính Mỹ khiến mọi chiến thuật ẩn núp trở thành vô hiệu

  • 03/03/2020 05:13
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Những tưởng siêu súng phóng lựu cầm tay được phát triển cho lục quân bị hủy bỏ vì giá thành quá cao, nhưng thực tế Mỹ đã âm thầm biên chế loại vũ khí này cho lực lượng đặc nhiệm của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC