Anh triển khai chiến đấu cơ Typhoon tới Romania để đề phòng Nga

  • 28/03/2017 13:48
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đang triển khai các máy bay chiến đấu Typhoon tới Romania, để trấn an các nước Đông Âu về việc chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tục có những "hành động gây hấn".

Anh triển khai chiến đấu cơ Typhoon tới Romania để đề phòng Nga ảnh 1

Chiến đấu cơ Typhoon của RAF được triển khai đến Romania

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày 27-3 xác nhận, 4 chiếc Typhoon của phi đội chiến đấu 3 thuộc RAF sẽ dẫn đầu trong đợt triển khai lần này.

Lực lượng này sẽ đóng tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, ở phía nam Romania, trong thời gian khoảng 4 tháng, như là một phần trong sứ mệnh giám sát không phận của NATO.

"Vương quốc Anh đang đẩy mạnh hoạt động ủng hộ NATO từ phía bắc đến phía nam của liên minh. Với việc triển khai này, các máy bay của RAF sẽ sẵn sàng đảm bảo không phận của NATO, đồng thời trấn an các đồng minh của chúng tôi ở vùng Biển Đen", ông Michael chỉ rõ.

Được biết, Anh là nước thứ hai trong NATO cam kết triển khai lực lượng quân sự tới Romania, sau Mỹ.

Nga coi Romania là "mối đe dọa rõ ràng" cho nước này, và là tiền đồn của NATO, vì Romania đã cho phép Mỹ triển khai một hệ thống chống tên lửa.

Ông Alexander Kharchenko, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nga từng cáo buộc giới chức Romania liên tục có quan điểm chống Nga, đồng thời cho rằng, việc Mỹ triển khai một hệ thống chống tên lửa ở Romania là một phần của chiến lược gây hấn trên khu vực biên giới Nga.

Còn các quan chức Mỹ và NATO cho biết, hoạt động trên là cần thiết, nhằm đảm bảo an ninh và trấn an các quốc gia châu Âu, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập với Liên bang Nga trong năm 2014.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục