Sáng 29-8, Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill đã dự lễ đón thi thể các quân nhân hy sinh ở Kabul và gặp mặt gia đình 13 binh sĩ Mỹ.
Tổng thống Biden cùng phu nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các tướng lĩnh đứng nghiêm cẩn khi quân đội đưa linh cữu binh sĩ ra khỏi chiếc máy bay vận tải C-17
Ít nhất 170 người thiệt mạng sau vụ đánh bom bên ngoài sân bay Kabul hôm 26-8, trong đó có 13 lính Mỹ và 28 tay súng Taliban.
Các binh sĩ Mỹ thiệt mạng đều dưới 31 tuổi, có 5 người chỉ mới 20 tuổi, bằng với số năm Mỹ tham chiến ở Afghanistan.
11 linh cữu trong số 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố bên ngoài sân bay Kabul được đưa tới căn cứ Dover. Linh cữu của 2 quân nhân còn lại được đưa về nhà riêng theo yêu cầu của gia đình.
Vụ tấn công hôm 26-8 diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tiếp tục tích cực sơ tán dân thường khỏi Afghanistan trước thời hạn ngày 31-8 mà Tổng thống Joe Biden đặt ra.
Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), chi nhánh IS ở Afghanistan nhận trách nhiệm thực hiện các vụ đánh bom liều chết này.
Ngay sau vụ việc, ông Biden đã tuyên bố sẽ trừng phạt những kẻ gây ra tội ác đẫm máu. Máy bay không người lái của Mỹ trong ngày 29-8 đã 2 lần không kích các mục tiêu nhằm tiêu diệt nghi phạm IS-K.
Trong chiến dịch di tản người đang mắc kẹt ở Kabul, Afghanistan, có lẽ nỗi ám ảnh nhất đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden là xảy ra thương vong trong bối cảnh chỉ còn vài ngày là thời hạn rút quân kết thúc.
“Đây là cơn ác mộng mà chúng tôi lo sợ và đó là lý do tại sao trong nhiều tuần, các nhà lãnh đạo quân sự, tình báo và quốc hội của cả hai đảng đã cầu xin Tổng thống đứng lên chống lại Taliban và đẩy họ ra vòng ngoài sân bay”, Thượng nghị sĩ Ben Sasse thuộc đảng Cộng hòa nói.
Là một người từ lâu đã hoài nghi về sự hiện diện quân sự kéo dài 20 năm ở Afghanistan, ông Biden luôn tâm niệm rằng không có lý do gì cần ở lại khi nước Mỹ đã đạt được mục tiêu ban đầu cho quyết định tham chiến tại đây
Sau khi người tiền nhiệm Donald Trump dàn xếp một thỏa thuận hòa bình với Taliban trước khi rời nhiệm sở, ông Biden và nhóm của ông quyết định thực thi thỏa thuận đó, giữ liên lạc thường xuyên với Taliban để cố gắng đảm bảo một cuộc di tản suôn sẻ.
Tuy nhiên, tình hình chiến sự ở Afghanistan từ đầu tháng 8-2021 thay đổi bất ngờ: Taliban giành quyền kiểm soát toàn bộ đất nước trong 11 ngày, chính phủ Afghanistan sụp đổ, mọi người đổ dồn sân bay Kabul để tháo chạy.
Dường như đề phòng bất trắc có thể xảy ra khi thời hạn rút quân cuối cùng là 31-8, Tổng thống Biden đã quyết định điều 3.000 quân, rồi tăng lên 5.000 - 6.000 binh sĩ đến sân bay Kabul để hỗ trợ cho cuộc di tản.
Thế nhưng, nỗi lo thường trực nhất với Tổng thống Biden đã xảy ra. 13 quân nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom ở sân bay Kabul là thương vong đầu tiên của quân đội Mỹ ở Afghanistan kể từ tháng 2- 2020 và là ngày chết chóc nhất đối với lực lượng này trong 10 năm qua tại chiến trường này.
“13 quân nhân Mỹ mà chúng ta vĩnh viễn mất đi là những anh hùng, những người đã hi sinh cao cả để cứu sống những người khác. Sự dũng cảm và vị tha của họ đã giúp hơn 117.000 người sơ tán đến được nơi an toàn cho đến nay”, Tổng thống Mỹ tuyên bố
Một cố vấn giấu tên của Tổng thống Mỹ cho biết, những cái chết của binh sĩ Mỹ cho thấy rằng ông Biden đã đúng khi đưa ra quyết định rút quân ngay từ đầu và lường trước rủi ro nếu Mỹ tiếp tục can dự ở Afghanistan.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nước Mỹ sẽ còn chịu rủi ro hơn nữa, bao gồm cả sự chia rẽ nội bộ của Đảng Dân chủ đang ngày càng trầm trọng hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[Ảnh] Tổng thống Joe Biden đau đớn đón thi thể lính Mỹ từ Afghanistan

  • 30/08/2021 20:14
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29-8 đã có mặt tại căn cứ không quân Dover dự lễ hồi hương thi thể 13 lính Mỹ thiệt mạng trong vụ khủng bố sân bay Kabul, Afghanistan. Trong chiến dịch di tản người đang mắc kẹt ở Kabul, có lẽ nỗi ám ảnh nhất đối với ông Biden là xảy ra thương vong trong lúc chỉ còn vài ngày là thời hạn rút quân kết thúc.

Theo Reuters/AP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC