Một máy bay chiến đấu F-35A Lightning II của lực lượng phòng vệ trên không (không quân) Nhật Bản đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện thường lệ, theo nguồn tin địa phương cho biết.
Nơi xảy ra vụ tai nạn đối với chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của không quân Nhật Bản được cho là cách thành phố Misawa khoảng 135 km về phía Đông Bắc.
Hiện tại các cơ quan chức năng của phía Nhật Bản vẫn chưa có bình luận chính thức về nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng trên cũng như tình trạng của phi công chiến đấu.
Ban đầu, đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản thông báo rằng tiêm kích tàng hình F-35A của không quân nước này đã biến mất khỏi màn hình radar trong một chuyến bay huấn luyện thường lệ.
Các quan chức lực lượng phòng vệ Nhật Bản sau đó đã xác nhận với cơ quan cứu nạn rằng quân đội đang tìm kiếm một máy bay chiến đấu F-35A sau khi nó mất liên lạc trong một cuộc tập trận ở miền Bắc nước này.
Ngay sau khi thông báo được phát đi, các tàu tuần tra của lực lượng phòng vệ trên biển (hải quân) cùng với cảnh sát biển Nhật Bản đã bắt đầu một nhiệm vụ tìm kiếm.
Bất chấp những nỗ lực lớn đến từ các lực lượng chức năng, tính đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện được vị trí mà máy bay rơi cũng như xác định phi công có còn sống hay không.
Còn trong lúc này, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã ra lệnh đình chỉ toàn bộ các chuyến bay huấn luyện đối với tiêm kích tàng hình F-35A để chờ kết quả điều tra cụ thể.
Theo Defense News, Nhật Bản hiện đang vận hành phi đội 13 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A Lightning II, trong đó có cả những chiếc do họ lắp ráp ngay trong nước.
Theo kế hoạch dài hạn, không quân Nhật Bản sẽ được trang bị 42 tiêm kích F-35A - phiên bản cất hạ cánh thông thường, còn hải quân sẽ nhận 40 chiếc F-35B - phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.
Việc tạm đình chỉ bay đối với phi đội F-35A mặc dù gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức chiến đấu vào thời điểm hiện tại nhưng có lẽ sẽ không làm Tokyo thay đổi quyết định đối với kế hoạch đặt mua F-35.
Có một vấn đề nữa cần lưu ý đó là Nhật Bản đình chỉ bay đối với tiêm kích tàng hình F-35A chỉ 6 tháng sau khi quân đội Mỹ thực hiện hành động tương tự, hồi tháng 9/2018.
Khi đó một chiếc F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ đã bị rơi khi huấn luyện, dẫn tới mệnh lệnh ban ra là ngừng bay đối với toàn bộ 3 phiên bản A, B và C của tiêm kích F-35.
Chiến đấu cơ F-35A của Nhật Bản vừa gặp nạn cũng là chiếc tiêm kích F-35 thứ hai trên thế giới bị rơi trong khi thực hiện một chuyến bay huấn luyện định kỳ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Toàn bộ phi đội F-35A Nhật Bản phải nằm đất, thiệt hại nghiêm trọng

  • 10/04/2019 11:13
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Không lâu sau khi lệnh cấm bay đối với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II được Mỹ dỡ bỏ thì lại đến lượt Nhật Bản ban hành sắc lệnh tương tự.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC