Lục quân hoàng gia Thái Lan vừa công bố hình ảnh về cuộc diễn tập quy mô lớn của lực lượng thiết giáp nước này, trong đó trọng tâm là tiểu đoàn xe tăng số 6.
Tiểu đoàn xe tăng số 6 là đơn vị cận vệ nhà vua, được ưu tiên trang bị những phương tiện tác chiến tốt nhất của quân đội nước này mà cụ thể chính là xe tăng VT4.
Ngoài xe tăng VT4, cuộc tập trận của quân đội Thái Lan còn huy động tới pháo phòng không tự hành M42 Duster, M163 VADS và xe thiết giáp chở quân M113.
Thông qua sự kiện vừa diễn ra, quân đội Thái Lan muốn chứng tỏ họ đã hoàn thành đầy đủ quá trình huấn luyện làm chủ xe tăng chiến đấu chủ lực VT4 tối tân.
Chiếc VT4 do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Phương Bắc (NORINCO) của Trung Quốc chế tạo được coi là MBT tốt nhất của Thái Lan hiện nay, tính năng của nó thậm chí vượt qua cả T-84 Olplot-T do Ukraine sản xuất.
VT4 chính là một phiên bản sửa đổi từ chiếc Type 99 - loại chiến xa chủ lực của lục quân Trung Quốc, chiếc xe tăng này không còn sao chép sản phẩm của Nga nữa mà đã có bản sắc rất riêng.
Dựa trên những thành tựu thu được sau nhiều năm phát triển, xe tăng VT4 của Thái Lan được trang bị khẩu pháo chính nòng trơn cỡ 125 mm đầy uy lực cùng hệ thống nạp đạn tự động tiên tiến.
"Trái tim" của VT4 là động cơ diesel tăng áp công suất 1.300 mã lực, giúp chiếc chiến xa nặng 52 tấn này có độ cơ động còn cao hơn cả T-90 (chỉ có động cơ 950 mã lực ở T-90S và 1.130 mã lực trên T-90SM).
Ngành công nghiệp điện tử của Trung Quốc gần đây theo đánh giá đã vượt xa Nga, chính vì vậy mà xe tăng VT4 được tích hợp nhiều "đồ chơi công nghệ cao" hơn hẳn.
Xe tăng VT4 có thiết bị đo độ cong của nòng pháo giúp hiệu chỉnh đường đạn sau mỗi phát bắn, nhờ vậy mà có khả năng tác xạ với độ chính xác rất cao, chi tiết này T-90S không hề có mà phải đến T-90MS mới xuất hiện.
VT4 còn có cảm biến cảnh báo bị tia laser chiếu, các radar của hệ thống phòng vệ chủ động bố trí quanh tháp pháo, quay về 4 góc, khiến nó đủ sức đối phó lại cả đạn rocket, tên lửa chống tăng, đạn xuyên động năng cao tốc.
Vỏ giáp bảo vệ thụ động của VT4 gồm các lớp giáp phức hợp composite đi kèm giáp phản ứng nổ mang lại cảm giác chắc chắn hơn T-90 khi che kín các vị trí hiểm yếu, đặc biệt là ở phần hông.
Tiện nghi dành cho kíp lái xe tăng VT4 cũng tốt hơn T-90S, khoang điều khiển được trang bị các màn hình hiển thị tối tân, cơ cấu lái bằng vô lăng tiện lợi, khoảng không gian tương đối thoải mái.
Mặc dù còn phải kiểm nghiệm thêm độ bền bỉ qua thời gian dài hoạt động, tuy nhiên căn cứ vào một số trang thiết bị đi kèm thì rõ ràng VT4 tỏ ra vượt mặt T-90S và ít nhất cũng sánh ngang T-90MS.
Nhưng đi kèm với đó, giá thành của những chiếc VT4 cùng đắt hơn hẳn T-90, khi Thái Lan phải bỏ ra tới 5,8 triệu USD cho mỗi xe, con số này của T-90S và T-90MS lần lượt là 4 và 5 triệu USD.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Lục quân Thái Lan tập trận quy mô lớn, khoe sức mạnh xe tăng "vượt trội T-90S"

  • 09/04/2019 17:20
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau một thời gian tiếp nhận và làm công tác huấn luyện, các xe tăng chủ lực (MBT) VT4 của lục quân hoàng gia Thái Lan được ghi nhận đã đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu đầy đủ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC