Trang thông tin khu vực Trung Đông Al Masdar News ngày 8/4 cho biết, không quân Nga vừa có một động thái rất đáng chú ý tại căn cứ Hmeimim.
Sau một thời gian vắng bóng, không quân Nga được cho là đã tái triển khai một trong những chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tối tân nhất của lực lượng này - tiêm kích phản lực thế hệ 5 Su-57 tới Syria.
Dựa trên những hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ Hmeimim ở tỉnh Latakia thì dường như Su-57 đã được Nga điều động quay trở lại Syria sau vụ không quân Israel tiến hành cuộc tấn công lớn vào tỉnh Aleppo hôm 27/3 vừa qua.
Thông tin trên ngay lập tức gây ra một cú sốc không hề nhẹ, bởi nếu sự thật diễn ra như vậy thì Nga rõ ràng đang cấp tốc tăng cường lực lượng trở lại Syria.
Mục đích của Nga ngoài nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh Idlib, sau khi đã đưa Su-25SM3 và Mi-28NM tới căn cứ Hmeimim thì rõ ràng còn để bảo vệ đồng minh trước những trận ném bom của Israel.
Tuy nhiên có một chi tiết đáng ngờ đó là thông thường trong những sự kiện như vậy thì Bộ Quốc phòng Nga sẽ cung cấp thông tin trước cho báo giới, bởi họ vẫn xem đây là dịp để quảng bá sức mạnh quân sự, nhưng lần này thì hoàn toàn yên lặng.
Hơn nữa tiêm kích Su-57 khi sang Syria thường đi theo đội hình 2 chiếc, vậy tại sao chiếc Su-57 này lại đơn độc bên cạnh các cường kích tầm thấp Su-25 ngay trong khu vực sân đỗ như vậy.
Và rồi sự việc đã được sáng tỏ rất nhanh, đây chỉ là một bức ảnh cũ chụp tại căn cứ Hmeimim từ đầu năm 2018, có thể nhìn thấy rất rõ chi tiết cảnh vật và máy bay bố trí xung quanh chiếc Su-57 trên.
Ngay vào thời điểm đầu năm 2018, trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng thông tấn Interfax, Bộ trưởng Quốc phòng Nga - ông Sergei Shoigu đã bác bỏ tính xác thực của những tấm ảnh trên vệ tinh kiểu như vậy.
Ông Sergei Shoigu cho biết: "Với những bức ảnh chụp từ vệ tinh, tôi có thể nói rằng bây giờ không phải là những năm 95, những chiếc máy bay như vậy không bao giờ đứng cạnh nhau".
"Những bức ảnh đã được công bố - tôi không biết chúng từ đâu, vì tất cả các máy bay lúc nào cũng ở trong nhà trú ẩn".
“Tôi hy vọng năm nay chúng ta sẽ hoàn thành một chu kỳ thử nghiệm đầy đủ và đây sẽ là một bất ngờ đối với các đồng nghiệp", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm.
Như vậy, rất có thể những hình ảnh mà vệ tinh trinh sát nước ngoài chụp tại căn cứ Hmeimim đã bị đánh lừa bởi mô hình vũ khí bơm hơi của Quân đội Nga, đây là biện pháp ngụy trang thông dụng nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện thật sự.
Ảnh chụp từ vệ tinh từ cự ly xa gần như không thể phân biệt các đường nét trên mô hình và so sánh với "hàng thật", nó cũng không có khả năng thu sóng phản xạ từ kim loại như một số phương tiện trinh sát khác.
Qua sự việc trên có thể thấy rằng công tác đảm bảo an ninh đã được người Nga đặc biệt chú trọng, nhất là kể từ sau khi căn cứ không quân Hmeimim bị tập kích bằng UAV cảm tử dẫn tới hư hỏng một số máy bay vào ngày đầu năm 2018.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Sự thật việc Nga điều Su-57 quay trở lại Syria

  • 09/04/2019 14:16
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Al Masdar News ngày 8/4 cho biết, không quân Nga gần đây đã bắt đầu tăng cường lực lượng trở lại Syria, mục đích được cho là chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib và bảo vệ đồng minh trước hành động quân sự của Israel. Điển hình là sự hiện diện của siêu chiến đấu cơ Su-57 tại căn cứ Hmeimim.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC